Tìm hiểu chuẩn âm thanh Ray Dolby

sinh ngày 18 tháng 1 năm 1933, là một kỹ sư, nhà sáng chế người Mỹ vốn nổi tiếng với nhiều phát minh trong lĩnh vực âm thanh. Ông phát minh ra công nghệ chống ồn Dolby NR, đồng sáng chế ra máy ghi hình VTR (Video Tape Recorder) khi còn làm ở Ampex. Dolby Laboratories do ông sáng lập ra là nơi để lại nhiều thành quả về âm thanh cho nhân loại, nổi bật trong số đó là Dolby NR. Để giảm tiếng ồn, hệ thống của Dolby tăng âm lượng âm thanh tần số cao trong khi ghi âm và giảm loại âm này khi phát lại. Việc giảm âm lượng của âm thanh tần số cao làm giảm những tiếng ồn tai người có thể nghe được.

635147512660417640 Tìm hiểu chuẩn âm thanh Ray Dolby


Ngoài ra, Dolby Laboratories còn phát hành công nghệ Dolby Stereo cho rạp chiếu phim tạo ra hiệu ứng âm thanh độc đáo. Sau đó vào năm 1990, Dolby cho ra đời thêm công nghệ Dolby Surround và sau đó là Pro Logic với 4 kênh âm thanh: hai kênh trái phải cho nhạc, 1 kênh trung tâm cho lời thoại và 1 kênh surround cho hiệu ứng âm thanh khác. Dolby Digital 5.1 bao gồm 2 kênh trái phải, 1 kênh trung tâm, 2 kênh surround và 1 kênh khác cho âm trầm (Subwoofer).

Dolby cùng với Sennheiser hay Bose đều là những cái tên lớn trong lĩnh vực âm thanh, thành quả mà Ray Dolby để lại cho nhân loại cũng là rất lớn. Ông thành lập Dolby Laboratories năm 1965 nghiên cứu về âm thanh, ông được biết tới nhiều qua phát minh hệ thống giảm tiếng ồn Dolby. Các rạp chiếu phim ngày nay cũng sử dụng công nghệ âm thanh Dolby cung cấp như Dolby 3D hay mới nhất là Dolby Atmos.

Ông Ray Dolby sinh ra và lớn lên ở Portland, Oregon – Mỹ năm 1933. Năm 1957 ông nhận bằng cử nhân ở Stanford, sau đó theo học tiếp tại Cambridge với học bổng Marshall và Hiệp hội khoa học quốc gia. Năm 1964 ông thành lập phòng nghiên cứu âm thanh Dolby Labs sau nhiều năm làm việc với các dự án âm thanh của riêng mình. Là nhà tiên phong trong lĩnh vực âm thanh, các sáng chế của ông đã nhận được nhiều giải thưởng và đưa thương hiệu Dolby trở thành một chứng nhận của chuẩn âm thanh hàng đầu hiện nay dành cho các hệ thống âm thanh trên toàn cầu.

Sống với chứng căn bệnh Alzheimer trong nhiều năm, Ray Dolby còn được chuẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính chỉ hai tháng trước Và ông mất vào ngày 12-9-2013, (ngày 13-9 giờ Việt Nam) tại thành phố San Francisco – Mỹ.
Vĩnh biệt Ray Dolby !

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>