Tự hào sinh viên Việt Nam xuất bản ấn sách tại Hoa Kỳ

Trong tháng 11.2011 cuốn sách Pro iOS Apps Performance Optimization and Tuning (tạm dịch: Tối ưu hóa và tăng tốc các ứng dụng trên iPhone) của Võ Duy Khang đã được Nhà xuất bản Apress (Mỹ) tung ra thị trường với giá 40 USD/cuốn. Nhà xuất bản này cũng đăng tải sách của Khang trên trang web của mình tại http://www.apress.com/9781430237174 . Sau đó, trang http://amazon.com  cũng đưa sách vào danh sách bán của mình. Khang cho biết sau khi ký hợp đồng, Khang bắt tay vào việc viết lách và chỉ trong 4 tháng đã hoàn thành công việc. Đến nay, phản hồi của độc giả về ấn phẩm này khá tốt.

634976333407992020 Tự hào sinh viên Việt Nam xuất bản ấn sách tại Hoa Kỳ
Võ Duy Khang (áo trắng) cùng bạn bè quốc tế tại Trường ĐH Carnegie Mellon

Tác giả trẻ này tâm sự: “Điều tuyệt vời ở đây không phải là số tiền thu được từ việc bán sách, mà chính là việc viết sách. Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc viết sách cho đến khi nhận được lời mời của nhà xuất bản này”. Việc xin học bổng cần có quá trình chuẩn bị tốt từ kết quả học tập, trình độ tiếng Anh. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng không kém là trong hồ sơ cần thể hiện được sự tự tin, năng động trong các hoạt động ngoại khóa và mong muốn theo học chương trình. 

Thú vị nhất trong câu chuyện này chính là khởi nguồn của việc viết sách: Từ blog cá nhân của mình, Khang đã được Nhà xuất bản Apress “để mắt” rồi gửi thư mời viết sách về công nghệ thông tin. Nói về cái tên Võ Duy Khang trên diễn đàn mạng về công nghệ thông tin, hẳn với nhiều người sẽ không quá lạ lẫm. Bởi sở thích của Khang chính là viết blog mỗi ngày để rèn tiếng Anh và tương tác với dân công nghệ về các sáng tạo mới. Khang chia sẻ: “Viết lách là một công việc thú vị, nhất là khi mình được trao đổi với những người cùng lĩnh vực về những điều mình muốn khám phá. Đặc biệt là được chuyện trò cùng với những cộng đồng mạng công nghệ thông tin nổi tiếng như: Stackoverflow, Codeproject…”.

Trước khi trở thành một chuyên gia về công nghệ thông tin như hiện nay, Khang từng là một học sinh nổi tiếng giỏi toán tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Từ lớp 10, Khang đã đoạt danh hiệu á khoa kỳ thi Olympic toán học khu vực miền Nam. Bước vào lớp 12, Khang tiếp tục dành ngôi vị thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi toàn thành phố, tham gia vào kỳ thi học sinh giỏi toán quốc gia. Tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM với 28 điểm, nhưng cuối cùng Khang quyết định theo học tại Trường ĐH Quốc tế RMIT VN ngành công nghệ thông tin. Sau 3 năm học tập tại đây, Khang đã có được tấm bằng tốt nghiệp ĐH với điểm số tuyệt đối là 4.0 (trong thang điểm 4.0).

Không dừng lại đó, Khang tiếp tục chủ động tìm học bổng du học. Với bảng điểm tròn trịa, tiếng Anh 6.5 IELTS và năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, Khang đã dễ dàng xin được suất học bổng toàn phần chương trình cao học ngành quản lý công nghệ thông tin tại Trường ĐH Carnegie Mellon (Úc). Chia sẻ về kinh nghiệm này, Khang nói: “Việc xin học bổng cần có quá trình chuẩn bị tốt từ kết quả học tập, trình độ tiếng Anh. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng không kém là trong hồ sơ cần thể hiện được sự tự tin, năng động trong các hoạt động ngoại khóa và mong muốn theo học chương trình”.

Cũng tại Úc, Khang đã thành lập một công ty riêng về gia công phần mềm và phát triển ứng dụng trên các sản phẩm của Apple và Android. Khang cho biết: “Khoảng thời gian đầu thực sự rất khó khăn vì chưa hiểu rõ luật, thuế của nước bạn cũng như việc tạo dựng các mối quan hệ khách hàng. Đến nay, công ty đã đi vào ổn định với nhiều khách hàng khắp nơi trên thế giới từ Úc, Mỹ, Pháp… Dù rất vất vả, nhưng việc kinh doanh và học tập có sự bổ trợ rất lớn cho nhau nên mình học hỏi được rất nhiều. Mình mong muốn sẽ phát triển thành công ty đa quốc gia, với các ứng dụng phần mềm được sử dụng rộng rãi trên thế giới”.

Hà Ánh

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>