6 nước đi nghề nghiệp thông minh hơn cả bằng MBA

Đừng để cụm từ “bán chạy nhất” khiến bạn hoảng hốt cho rằng đây là việc khó. Thực tế, bất cứ ai cũng có thể lọt vào danh sách những người có bài viết được nhiều người đọc nhất trên tờ Thời báo New York hoặc Wall Street Journal vào ngày đăng bài nếu họ có đủ (hoặc trả tiền đủ) cho bạn bè và các đối tác để mua 2.500 tờ hoặc hơn.

56603 15  037 0 3084298 6 nước đi nghề nghiệp thông minh hơn cả bằng MBA

Nếu kế hoạch nghề nghiệp của bạn là trở thành người kinh doanh quỹ đầu cơ hoặc giữ một vai trò nào đó trong doanh nghiệp dịch vụ tài chính, có lẽ bạn cần một tấm bằng MBA để qua cửa. Nếu bạn thuộc trường hợp này thì không cần phải đọc tiếp bài này.

Với những người khác, bạn có thể coi chương trình MBA là một cách để tăng sự nhạy bén trong kinh doanh của mình, củng cố thương hiệu cá nhân và tăng tính cạnh tranh của bản thân. Nếu chỉ có vậy thì có lẽ có những lựa chọn ít tốn kém hơn mà lại hiệu quả hơn nhiều.

 

Hãy cùng điểm nhanh một vài con số.

Học phí và phí tham dự chương trình MBA kéo dài 2 năm ở trường đại học tư hàng đầu sẽ ngốn của bạn đến 130 ngàn đô la. Nếu kiếm được 50 ngàn đô la một năm, bạn sẽ không thể kiếm được 100 ngàn đô la trong thời gian đó. Nếu chi phí sinh hoạt của bạn là 45 ngàn đô la một năm, thì bạn vẫn cần trả số tiền 90 ngàn đô la đó.

Nói cách khác, một tấm bằng MBA do trường kinh doanh hàng đầu cấp sẽ tốn của bạn đến 320 ngàn đô la. Đầu tư khoản tiền đó với mức lãi 5% thì bạn sẽ thu về 2,3 triệu đô la khi bạn về hưu trong 40 năm nữa.

Tất nhiên, với tấm bằng MBA, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn trong tương lai. Theo New Accountant, một người có bằng MBA sẽ có thể trở thành Giám đốc tài chính với mức thu nhập ước đạt 463.440 đô la trong suốt cuộc đời đi làm. Nhưng số tiền phụ trội chỉ là 11,586 đô la một năm, sau 40 năm dồn lại chỉ được có 1,6 triệu đô la.

Tất nhiên, nếu bạn nhận bằng MBA của một trường ít tiếng tăm hơn thì học phí và chi phí sẽ ít hơn và có thể công ty bạn làm việc sẽ hỗ trợ một phần chi phí. Nhưng ngay cả khi bạn học vào thời gian rảnh, thì bạn vẫn mất đi chi phí cơ hội.

Dưới đây là 6 bước đi nghề nghiệp có chi phí thấp hơn việc có tấm bằng MBA nhưng có lẽ lại giúp bạn thăng tiến nghề nghiệp hơn và đem lại cho bạn nhiều tiền bạc hơn:

1. Phát triển những kỹ năng bán hàng mạnh

Bán hàng là trái tim và linh hồn của chủ nghĩa tư bản. Không có việc bán hàng, có thể sẽ không có việc trao đổi tiền bạc hoặc hàng hóa trừ phi bán với giá cắt cổ hoặc gian lận thuế. Công bằng mà nói có những kỹ năng bán hàng giỏi là lợi thế cạnh tranh đặc biệt.

Hãy cùng nhìn vào thực tế. Những người thường thường bậc trung nhưng biết cách bán hàng luôn vượt trội so với những người có trình độ vượt trội nhưng không biết bán hàng. Những người có trình độ vượt trội lại giỏi bán hàng luôn là những người thắng lớn trong thế giới kinh doanh.

Điều đó đặc biệt đúng đối với các doanh nhân. Bạn có thể có ý tưởng hay nhất trong giới kinh doanh, nhưng nếu bạn không thể bán ý tưởng đó, bạn sẽ không thể thu hút các nhà đầu tư, khách hàng hay các nhân viên tài năng.

Điều này cũng đúng với mọi người khác nữa. Để tìm được một công việc tốt đòi hỏi bạn phải biết bán bản thân và các kỹ năng của mình. Và thành công trong bất cứ công việc nào có nghĩa là luôn bán giá trị của những dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Mặc dù vậy, điều khó hiểu là chỉ có tỷ lệ rất nhỏ các chương trình MBA có dù chỉ một khóa học về bán hàng. Nhiều trong số những trường danh tiếng đã hoàn toàn lờ đi kỹ năng bán hàng do niềm tin ăn sâu từ gốc rễ rằng đã dạy marketing rồi thì không cần thiết phải dạy về bán hàng nữa.

May mắn thay, đã có sẵn hàng trăm chương trình đào tạo bán hàng dành cho các công ty, và một vài trong số đó cũng thích hợp với các cá nhân. Ngoài ra còn có những cuốn sách, video và nhiều chương trình đào tạo trực tuyến, rất nhiều trong số đó được miễn phí.

2. Thành thạo một ngôn ngữ khác

Mặc dù điều này có vẻ đòi hỏi nhiều việc phải làm, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đang so sánh công sức bỏ ra để theo học cả năm ở một trường kinh doanh. Doanh nhân bình thường có thể thành thạo một ngôn ngữ trong vòng 2 năm mà không gặp khó khăn gì nếu họ sẵn lòng bỏ ra vài giờ cho việc học mỗi ngày.

Kể từ khi Trung Quốc đang dần thống trị nền kinh tế thế giới và giờ trở thành quốc gia sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, thì tiếng Trung Quốc phổ thông là sự lựa chọn hiển nhiên của những doanh nhân mới có tầm nhìn xa.

Trò chuyện với các đối tác Trung Quốc bằng tiếng mẹ đẻ của họ sẽ cho bạn lợi thế rõ ràng so với những đối thủ phải nhờ đến người phiên dịch. Và nó sẽ chắc chắn tạo tiếng vang lớn cho thương hiệu cá nhân của bạn ở Trung Quốc. Hãy xem Mark Zuckerberg thì bạn sẽ rõ.

3. Học cách viết code

Học cách viết code đang là một cái thú nhất thời trong giới kinh doanh, nhưng không thể phủ nhận một thực tế rằng đó là một kỹ năng có ảnh hưởng tích cực đến mọi việc bạn làm trong kinh doanh.

Thứ nhất, mã hóa bất cứ thứ gì cũng đều đỏi hỏi suy nghĩ logic và có trật tự. Nó buộc bạn phải chia những thứ phức tạp thành những phần nhỏ hơn, đơn giản hơn và riêng biệt và đây là điểm cốt lõi của việc quản lý thời gian và nguồn lực.

Thứ hai, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng việc tạo ra và cập nhật một chương trình dễ hơn là cập nhật nhiều đơn vị thông tin của mã cùng làm một việc trong nhiều mảng của chương trình. Một chương trình được thiết kế tốt sẽ tạo nên một tổ chức được thiết kế tốt.

Thứ ba, các ngôn ngữ lập trình (giống như tất cả các ngôn ngữ khác) sẽ ảnh hưởng tới cách suy nghĩ của mọi người. Ngoài các thuật ngữ kỹ thuật, hiểu qui tắc nghiêm ngặt trong kỹ thuật sẽ khiến bạn dễ thấu hiểu và đồng cảm với các kỹ sư.

Cuối cùng, mọi doanh nghiệp đều dựa vào phần mềm, từ hệ thống chuỗi phân phối cho tới các ứng dụng trên điện thoại của khách hàng. Đối với những người ra quyết định hiện nay, không hiểu gì về code cũng giống như trùm tư bản ngành đường sắt thế kỷ 19 không hiểu động cơ hơi nước hoạt động thế nào.

4. Trở thành người kể chuyện bậc thầy

Bạn có còn nhớ tất cả những gì người ta nói về ‘nền kinh tế tri thức”? Mọi người đều đang ngộp trong bể thông tin. Thông tin đã từ lợi thế cạnh tranh trở thành một gánh nặng lớn. Dữ liệu lớn là gì? Nó giống như nước chảy lá khoai với mọi người.

Vượt xa khỏi nền kinh tế tri thức, chúng ta đang nhanh chóng trở thành nền kinh tế kể chuyện. Mọi người không muốn thông tin nữa; họ muốn biết bạn, công ty của bạn và sản phẩm của bạn phù hợp thế nào với chính cuộc sống của họ. Họ muốn nghe bạn kể câu chuyện của họ.

Tất cả các bài nói chuyện trên TED Talks có hàng triệu lượt xem đều kể một câu chuyện. Các quảng cáo trực tuyến có sức lan tỏa cũng kể một câu chuyện nào đó. Các diễn giả kiếm được nhiều tiền từ việc truyền cảm hứng và cuốn hút khán giả cũng làm được điều đó từ việc kể một câu chuyện.

Hầu hết các doanh nhân đều biết chính xác cách sắp xếp các dữ liệu vào một trang tính và dựng các biểu đồ trong PowerPoint, nhưng có rất ít người biết cách kể một câu chuyện hay.

Để học cách trở thành người kể chuyện giỏi, trước tiên hãy tìm hiểu một câu chuyện gồm những thành phần gì. (Bạn nên đọc cuốn What Great Salespeople Do.) Sau đó nghe 50 giờ hoặc hơn chương trình The Moth Radio Hour. Bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và thực hành nhiều bạn sẽ học được cách khiến mọi người phải chú ý đến mình.

5. Viết một cuốn sách bán chạy nhất

Đừng để cụm từ “bán chạy nhất” khiến bạn hoảng hốt cho rằng đây là việc khó. Thực tế, bất cứ ai cũng có thể lọt vào danh sách những người có bài viết được nhiều người đọc nhất trên tờ Thời báo New York hoặc Wall Street Journal vào ngày đăng bài nếu họ có đủ (hoặc trả tiền đủ) cho bạn bè và các đối tác kinh doanh để mua 2.500 tờ hoặc hơn.

Nếu giá của cuốn sách của bạn là 25 đô la, thì chi phí đặt trước 2.500 bản sẽ là 62.500 đô la. Con số làm tròn là 75.000 đô la cho “những món quà” cho các cộng sự, và bạn chỉ tiêu hết số lẻ của chi phí theo học MBA.

Tất nhiên vẫn có vấn đề nhỏ của việc viết sách thực sự. Đi lòng vòng bạn cũng có thể thuê được một người viết thuê cấp thấp với giá 50 xu /từ, cộng lại mất thêm 25 ngàn đô la nữa. Chi phí của bạn lúc này mới chỉ là 100 ngàn đô la, vẫn ít hơn chi phí theo học MBA.

Khi cuốn sách của bạn bán chạy nhất, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được nâng tầm một bước, từ “Joe Schmo” thành “Tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất Joe Schmo,” nghe sẽ ấn tượng hơn nhiều so với “Joe Schmo, MBA.”

Ngay cả khi bạn tự viết, xuất bản và quảng cáo cuốn sách của mình và không có ý định lọt vào danh sách bán chạy nhất, thì một cuốn sách được xuất bản ra công chúng sẽ là một tấm danh thiếp hiệu quả nhất. Gửi một cuốn sách như một món quà tới các khách hàng và khách hàng tiềm năng sẽ mở ra cho bạn nhiều cánh cửa hơn có cái mác MBA đằng sau tên bạn.

6. Mở công ty riêng của bạn

Điều này không cần phải nói thêm nữa.

Dự Án Kinh Doanh
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Phong cách Cuộc Sống
Thông Tin Khởi Nghiệp
Nhân vật Nổi Tiếng
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>