8 quy tắc tài chính “luôn đúng” với tất cả mọi người

Bạn có thể bị sa thải vào tuần tới. Ngày mai bạn có thể bị kiện hoặc trúng số. Có thể bạn sẽ bị mắc bệnh ung thư hoặc được thưởng lớn. Các cổ phiếu có thể phục hồi nhanh gấp hai lần bạn nghĩ và mất giá nhanh gấp hai lần so với suy đoán của bạn. Lịch sử là những sự kiện tiếp nối nhau, và hầu hết đều liên quan tới tiền bạc, và bạn không thể làm được gì với nó.

Dù bạn là ai, bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay đầu tư thế nào thì những quy tắc sau đều có thể áp dụng với bạn.

1. Chi tiền để thể hiện bạn có nhiều tiền thế nào là cách chắc chắn nhất để có ít tiền hơn

Ca sĩ Rihanna kiếm được hàng chục triệu đô la, nhưng đã bị phá sản hoàn toàn vào năm 2009. Cô đã kiện chuyên gia tư vấn của mình vì ông không làm tốt công việc. Ông này đã có lời đáp trả huyền thoại như sau: “Liệu có thực sự cần thiết phải nói với cô ấy rằng nếu phung phí tiền mua sắm thì kết cục là bạn sẽ chỉ còn lại các vật dụng chứ không phải là tiền?”.

 

kinh nghiem phong van tuyen dung 88 8 quy tắc tài chính “luôn đúng” với tất cả mọi người

Nguyên tắc sắt đá đầu tiên về tiền bạc: sự giàu có là thứ bạn không thể thấy được. Tiền có thể mua được các thứ, nhưng sự giàu có – những tài sản như tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu trong ngân hàng không dùng tới – có thể mua được sự tự do và an toàn. Hãy chọn những thứ bạn muốn một cách khôn ngoan.

2. Giàu có là một khái niệm tương đối

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

Theo Branko Milanovic – chuyên gia kinh tế của World Bank, “những người Mỹ nghèo nhất (chiếm 5% dân số) giàu có hơn 2/3 dân số thế giới”. “Chỉ có 3% dân số Ấn Độ có mức thu nhập cao hơn những người Mỹ cực nghèo”. Và những con số đó được điều chỉnh theo sự khác biệt về chi phí sinh hoạt.

Cách dễ dàng nhất để đánh giá xem bạn kiếm tiền tốt đến đâu là so sánh bản thân bạn với mọi người xung quanh. Điều trái ngược trong cuộc sống tại Mỹ là hầu hết mọi người đều kiếm tiền tốt nên thành công của bạn trông có vẻ bình thường. Nếu bạn muốn cảm thấy mình giàu có, hãy nhìn sang 90% dân số thế giới không phải là người Mỹ hoặc châu Âu. Bạn sẽ nhận ra rằng cảm xúc giàu chỉ là một trò chơi tinh thần.

3. Mục tiêu đầu tư không phải là giảm thiểu sự nhàm chán mà là tối đa hóa lợi nhuận

Việc đầu tư thành công khá nhàm chán. Yêu cầu chính chỉ là kiên nhẫn và không hành động. Hầu hết mọi người yêu cầu có nhiều sự phấn khích hơn, nên họ tinh chỉnh, lãng phí và điều chỉnh các khoản đầu tư càng nhiều càng tốt để triệt phá tài sản càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều hơn những người bình thường về mọi mặt, bạn phải làm được điều mà hầu hết mọi người không thể làm được. Trong đầu tư, điều đó có nghĩa là chịu đựng sự nhàm chán liên tục. Đó là một kỹ năng nghiêm túc.

4. Cách duy nhất để tạo ra sự giàu có là tạo khoảng cách giữa cái tôi và thu nhập của bạn

Việc làm giàu liên quan rất ít tới thu nhập của bạn và liên quan rất nhiều tới mức tiết kiệm của bạn. Và mức tiết kiệm của bạn là sự khác biệt giữa cái tôi và thu nhập của bạn. Hãy kiểm soát tốt cái tôi và theo thời gian mức tiết kiệm của bạn sẽ ổn.

5. Tài sản giá trị nhất mà bạn có thể có là thiên hướng mạnh mẽ trong việc không quan tâm người khác nghĩ gì

Hầu hết mọi người đều thể hiện sự yếu kém trong vấn đề tiền bạc, vì vậy “giỏi” có nghĩa là hãy làm mọi việc khác với cách họ đang làm. Bạn sẽ không chi tiêu quá nhiều. Bạn sẽ đầu tư khác đi. Bạn sẽ làm giàu chậm hơn. Điều này có thể khiến bạn trông như một tên ngốc trong thời gian ngắn. Nhưng ai cần quan tâm xem người khác nghĩ gì? Có thể họ mới là những tên ngốc. Theo lời Charlie Munger thì: “Ai đó sẽ giàu có hơn và giàu có nhanh hơn bạn. Đây không phải là bi kịch”. Khả năng không quan tâm người khác nghĩ gì về những việc bạn đang làm là điều bắt buộc nếu bạn muốn đạt được những kết quả phi thường.

6. Dành nhiều thời gian để nghiên cứu thất bại hơn là thành công

Bạn có thể học được nhiều về tiền bạc từ người phá sản với khoản thế chấp dưới chuẩn hơn là từ Warren Buffett. Bạn nên dành nhiều công sức hơn để cố gắng tránh những quyết định tồi hơn là đưa ra những quyết định tốt. Nhà kinh tế học Eric Falkenstein đã tóm gọn như sau: “Trong quần vợt chuyên nghiệp, đạt được 80% điểm là đã thắng, trong khi với giải quần vợt không chuyên, thì đạt 80% điểm là thua cuộc. Điều này cũng đúng với môn đấu vật, cờ vua và đầu tư: Những người mới chơi nên tập trung tránh các lỗi, còn các chuyên gia nên tạo ra những chuyển biến lớn”.

7. Mọi người đều không hoàn hảo, vì vậy nhiều điều chẳng có ý nghĩa gì

Như James Grant đã nói: “Cho rằng giá trị của một cổ phiếu được quyết định chủ yếu bởi số tiền công ty kiếm được có nghĩa là đã quên rằng mọi người đã bị mê hoặc, bước vào cuộc chiến dựa trên ý thích bắt nguồn từ việc bảo vệ  Joseph Stalin, và niềm tin vào Orson Welles khi ông ta phát biểu với họ trên radio rằng người sao Hỏa đã đến trái đất”.

8. Điều gì xảy ra vào lúc nào đều có nguyên do

Bạn có thể bị sa thải vào tuần tới. Ngày mai bạn có thể bị kiện hoặc trúng số. Có thể bạn sẽ bị mắc bệnh ung thư hoặc được thưởng lớn. Các cổ phiếu có thể phục hồi nhanh gấp hai lần bạn nghĩ và mất giá nhanh gấp hai lần so với suy đoán của bạn. Lịch sử là những sự kiện tiếp nối nhau, và hầu hết đều liên quan tới tiền bạc, và bạn không thể làm được gì với nó.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Quảng Cáo/Marketing/PR
Tuyển dụng ngành Lao Động Phổ Thông
Tuyển dụng ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Tuyển dụng Sinh Viên/Thực Tập

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>