Làm thế nào để bạn có thể trò chuyện như một vị Sếp?

“Chúng ta nói đến ‘các thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, “lợi ích của người dùng”, “trải nghiệm của người dùng”, “người dùng tích cực” và thậm chí là “tên người dùng”. Trong khi đó, mục đích của chúng ta là cân nhắc yếu tố con người trước tiên, kết quả chỉ là một thứ mang tính trừu tượng  từ những vấn đề thực mà mọi người cảm thấy hằng ngày”.

Bạn có biết lúc nào thì sử dụng và lúc nào cần tránh các từ và cụm từ thông dụng không?
  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

33848 16  3135 31 4134018 Làm thế nào để bạn có thể trò chuyện như một vị Sếp? 

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc lãnh đạo là giao tiếp với những yếu nhân trong nhiều vai trò khác nhau. Mỗi ngày bạn phải tạo động lực cho các nhân viên, lôi cuốn sự chú ý của các khách hàng tiềm năng và truyền sự tin tưởng cho các nhà đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là bạn đã sử dụng đúng ngôn ngữ phù hợp với một vị sếp chưa?

Những từ và cụm từ nên sử dụng:

Xúc cảm

Brian Evje cho rằng: “Nếu việc lãnh đạo chỉ là bận rộn với các mối quan hệ con người thì cốt lõi của công việc này liên quan phần lớn đến các xúc cảm.  Nếu bạn không tiên phong giải quyết các vấn đề về cảm xúc với nhóm của mình, bạn sẽ mất đi một cơ hội đầy sức mạnh để cuảng cố thêm mục đích chung của cả nhóm”.

Jeff Haden cho rằng cảm xúc cũng đóng vai trò chính trong hầu hết các quyết định mua bán và lãnh đạo không bao giờ nên để lỡ cảm xúc mà các khách hàng tiềm năng muốn cảm nhận.

“Tôi không biết”

Theo Geoffrey James, bằng cách sử dụng ba từ này bạn sẽ ngay lập tức tạo được sự tín nhiệm. Thừa nhận những điều mình chưa biết sẽ biến bạn trở thành một người không ngại nói ra sự thật, ngay cả khi sự thật đó phản ánh sự hạn chế của bạn. Không cần phải nói thêm, cụm từ “Tôi không biết” cũng phải đi kèm với một kế hoạch tìm hiểu các thông tin cần thiết nếu vấn đề thực sự quan trọng.

Sai lầm và thất bại

Howard A. Tullman cho rằng người lãnh đạo không nên e ngại nói về những sai lầm và thất bại. Nên hiểu rằng sai lầm chỉ là bước đầu và không phải là những vấp váp có tính lặp đi lặp lại của ai đó và thất bại không phải là kết thúc.

“Chúng ta không bao giờ nên phàn nàn về những thất bại- chúng chỉ đơn thuần là các phương pháp và ý tưởng không hiệu quả tại một thời điểm nào đó. Trong thế giới của chúng ta, thất bại chỉ là một nghĩa khác của từ “học tập”.

Giá trị

Một nhà lãnh đạo vĩ đại nên chú trọng giá trị chứ không phải giá cả. Haden cho rằng: “Hãy chuyển sự tập trung của bạn vào cách làm thế nào để khách hàng có thể nhận được nhiều hơn thay vì làm thế nào để họ có thể trả ít tiền hơn”.

Tại sao 

Simon Sinek, tác giả của cuốn  The Power of Why cho rằng: “Tất cả các công ty lớn trên thế giới đều hiểu tại sao công ty của họ lại làm những việc họ đang làm”.  

Theo Harvey Mackay, hiểu biết về lý do tại sao nên là chính sách rộng rãi trong toàn công ty. Hãy chú ý tới những nhân viên hỏi lý do tại sao một cách trân trọn vì họ đang thể hiện sự quan tâm tới công việc của họ và sự ham hiểu biết có thể chuyển thành khả năng lãnh đạo”.

Những từ và cụm từ nên tránh:

Nhưng

James  cho rằng: “Chúng ta thường gặp câu “Này, đó là một ý kiến hay, nhưng…” hoặc “Tôi đồng ý là chúng ta cần phải hành động, nhưng….”. Đó là những cụm từ gây nản lòng và nó giết chết động lực. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một từ tạo động lực tốt hơn: từ “và”.

Kẻ thù

Theo James, trong kinh doanh không có kẻ thù. Lúc bạn phỉ báng các đối thủ cạnh tranh và gọi họ là kẻ thù chính là lúc bạn đóng lại các khả năng kinh doanh của chính mình. Những người cạnh tranh với bạn hôm nay có thể là đối tác trong tương lai.

“Tôi sẽ cố gắng …”

Đây là 4 từ chỉ mục đích thất bại. Theo James thì: “Những người nói “Tôi sẽ cố gắng…” không cho phép bản thân họ thất bại. Dù bất cứ điều gì xảy ra, họ luôn cho rằng họ đã “cố gắng”.

Nếu bạn thực sự tập trung vào việc đạt được mục đích của mình, hãy dùng các cụm từ như “Tôi sẽ làm” hoặc “Tôi phải làm”.

May rủi

Với Jame thì may rủi chẳng liên quan gì tới kinh doanh cả. May rủi chỉ là cái cớ. Nếu là thất bại là do vận rủi , và nó sẽ làm giảm giá trị thành công của bạn nếu nó là vận may”.

“Đó không phải là cách thực hiện việc đó” 

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Để nổi bật, bạn phải có suy nghĩ và hành động khác với những người khác chứ không phải là bê nguyên xi cách làm của số đông. Theo Gasca: “Các ý tưởng và khái niệm hay thường xuất phát từ những người đã từng thất bại, đã vượt ngoài ranh giới và không có cuộc cách mạng nào xuất phát từ những cách làm cũ”.

Người dùng

Đối với Jack Dorsey, người sáng lập nên mạng xã hội Twitter thì  “người dùng” là một từ phi nghĩa.

“Chúng ta nói đến ‘các thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, “lợi ích của người dùng”, “trải nghiệm của người dùng”, “người dùng tích cực” và thậm chí là “tên người dùng”. Trong khi đó, mục đích của chúng ta là cân nhắc yếu tố con người trước tiên, kết quả chỉ là một thứ mang tính trừu tượng  từ những vấn đề thực mà mọi người cảm thấy hằng ngày”.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>