Câu chuyện đào tạo lái xe ở Hoa Kỳ

Học sinh, sinh viên Mỹ được từ các cơ sở công lập theo chương trình chung. Khi nguồn tài chính công giảm, các khóa học lái xe chuyển sang tư nhân nên mỗi nơi đào tạo một kiểu. Có một thực tế tại Mỹ, năm đầu tiên nhận bằng lái xe là một trong những năm nguy hiểm nhất trong cuộc đời. Ông Allen Robinson – Giám đốc điều hành Hiệp hội Đào tạo an toàn giao thông và lái xe của Mỹ nhấn mạnh: “Thay vì phải cung cấp dịch vụ này cho bất cứ ai, các khóa đào tạo bây giờ chỉ dành cho những người có khả năng chi trả”.

Nơi tốt, chỗ hạn chế

Khi Caroline Summers đến từ bang Texas tròn 15 tuổi, không còn chuyện đào tạo lái xe ở trường trung học. Caroline phải tự học trực tuyến, ngồi sau ghế và được dạy qua bằng video với sự giám sát của bố mẹ. “Tôi lấy được bằng lái xe nhưng chưa bao giờ đi hoặc làm bài thi trên đường dưới sự giám sát của sát hạch viên. Bố tôi chỉ ký vào giấy tờ rồi nộp, thế là xong”, Caroline kể lại. Ngược lại, Alec Malnati, một học sinh 17 tuổi cho biết, đào tạo lái xe tại trường Tigard, bang Oregon đã dạy anh cách tránh nhiều hành vi rủi ro. “Các giáo viên dạy tôi cách xử lý cẩn trọng hơn trong mọi tình huống”, Alec nói.

634992623470733235 Câu chuyện đào tạo lái xe ở Hoa Kỳ

Xung quanh vấn đề này có nhiều cuộc tranh cãi. Các khóa đào tạo lái xe là để trang bị kiến thức an toàn giao thông cho người lái, nhưng thực tế, cách đào tạo của một số bang tại Mỹ hiện nay làm cho những người lái xe có thể làm giảm đi nhận thức về an toàn giao thông trong những năm đầu. 15 năm qua, mỗi bang của Mỹ đều có những quy định khác nhau về việc đào tạo, cấp bằng lái. Một số bang phát huy được hiệu quả của việc đào tạo lái xe bằng cách áp dụng phân loại đối tượng theo lứa tuổi, áp dụng quy định hạn chế những lái xe mới hoặc những người trẻ chưa lập gia đình như: không được lái xe buổi tối hoặc chở người trên xe. Tuy nhiên, cũng có một số bang cách đào tạo còn hạn chế làm tăng tai nạn giao thông.

Cần chặt chẽ hơn

Theo Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc – một tổ chức phi lợi nhuận được các công ty bảo hiểm tài trợ, từ khi Mỹ thực thi việc cấp bằng lái sau đào tạo vào năm 1996, tỷ lệ tử vong ở những lái xe trẻ do TNGT đã giảm. Hiện tại, không có chuẩn mực chung trên toàn quốc cho các khóa đào tạo lái xe, dù Ủy ban An toàn đường cao tốc Mỹ đã đưa ra những tiêu chuẩn căn bản. Tuy nhiên, theo Viện bảo hiểm, tại 16 bang, có những lái xe tốt nghiệp mà không được thực hành ngoài đường phố. “Các chương trình đào tạo lái xe như thế này đã chứng minh nguy hiểm hơn là hiệu quả. Điều này phản tác dụng”, bà Anne McCartt – Phó Chủ tịch cấp cao Viện nghiên cứu này nhận định.

Theo các chuyên gia an toàn giao thông, không có “sát thủ” nào giết người nhiều hơn các vụ tai nạn xe hơi hàng năm. “Ngày càng có nhiều lái xe trẻ thiếu kiến thức và kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông”, ông John Ulczycki – Phó Chủ tịch Hội đồng An toàn giao thông quốc gia cho biết. Trong khi đó, chương trình đào tạo lái xe đã được cải thiện trong 10 năm qua. Các bang trên toàn nước Mỹ cần khắt khe hơn trong việc đào tạo, cấp bằng lái xe, ông John Ulczycki khuyến nghị.

Theo New York Times

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>