Đến thăm bến tàu Hải Quân – Navy Pier, Chicago

là một bến cảng vui chơi giải trí thu hút du khách nhiều nhất thành phố . Đây là bến cảng dài nhất thế giới được xây cất từ năm 1916, đến năm 1927 được đổi tên thành Navy Pier để vinh danh những chiến sĩ hải quân đã phục vụ ở đây thời chiến tranh thế giới thứ I. Bến cảng này một trong những công trình di sản vĩ đại của kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị người Mỹ Daniel Burnham, mỗi năm đón tiếp hàng triệu du khách đến vui chơi và tham quan hồ Michigan. Dự án thiết kế bến cảng được đưa ra nhằm kỷ niệm ngày bến cảng tròn 100 năm tuổi. Mục tiêu của việc cải tạo này nhằm bố trí lại các bến cảng bên bờ hồ, thiết kế & mở rộng các khu vực phục vụ giải trí. Đưa bến cảng trở thành 1 điểm nhấn quan trọng, 1 đặc điểm nhận dạng của thành phố .

634874164986860000 Đến thăm bến tàu Hải Quân   Navy Pier, Chicago
nhìn từ trên cao

Navy Pier dài hơn một cây số. Lúc ban đầu, bến tàu này được xây lên với nhiều mục đích. Mục đích thứ nhất là dùng bến tàu này để làm nơi cặp bến cho các tàu bè chuyên chở hàng hoá trên hồ Michigan. Do đó ở đây có nhiều nhà kho chứa hàng hoá. Mục đích thứ hai là dùng bến tàu này làm nơi đậu của tàu bè chuyên chở hành khách du ngoạn trên hồ Michigan. Một mục đích khác là sử dụng nơi đây làm nơi hóng gió những ngày mùa hè nóng nực, vì những năm đầu thế kỷ 20, ở Mỹ chưa có máy lạnh, nên mùa hè rất nóng và khó chịu.

634874165002750000 Đến thăm bến tàu Hải Quân   Navy Pier, Chicago
Nhìn từ phía hồ Michigan

Văn phòng kiến trúc James Corner Field Operations Team đã chiến thắng trong cuộc thi cải tạo Navy Pier với phương án thiết kế mang tên ‘pierscape’ . Dự án của JCFO tập trung vào kết nối con người, phát triển các nhà hát & khu vui chơi công cộng. Họ đã đưa ra 1 giải pháp mang tính kết nối, giàu hình ảnh màu sắc, có đặc trưng riêng & gần gũi, đặc biệt tất cả những thiết kế họ đưa ra đều nhấn mạnh đến quan hệ với nước.

634874165012970000 Đến thăm bến tàu Hải Quân   Navy Pier, Chicago
Lối đi dạo ven hồ

Theo phương châm này, bến cảng được coi như không gian xã hội, liên kết hồ Michigan với thành phố. Đi qua đại lộ Michigan sẽ đến bến tàu phía Nam, dọc theo con đường, du khách sẽ được tận hưởng vẻ đẹp hấp dẫn của những hàng cây tràn ngập trong ánh sáng, những công trình nghệ thuật được bố trí xen kẽ nhằm tạo nên 1 cảm giác thư thái, dễ chịu.

634874165008230000 Đến thăm bến tàu Hải Quân   Navy Pier, Chicago
Khu vườn phale

Bến tàu sẽ hoạt động như một điểm kết nối giữa các khu vui chơi hiện có với 2 công viên sát hồ :  Grant Park và Công viên Thiên niên kỷ. Lối đi dạo kéo dài từ bên trong thành phố đến sát mép nước sẽ được bố trí hàng loạt các không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, lối đi riêng cho người đi bộ, xe đạp & các không gian chức năng khác. Xen giữa các công trình là khoảng không gian giành riêng để tổ chức sự kiện, hoạt động vui chơi giải trí.

634874164992640000 Đến thăm bến tàu Hải Quân   Navy Pier, Chicago
Vườn thực vật

Nơi tổ chức các lễ hội quy mô lớn, các sự kiện, biểu diễn, chương trình văn hóa, các công trình nghệ thuật công cộng … Nó bao gồm 3 công trình : Plaza, Grand Hotel Lawn và Promenade, được bố trí để mọi người khi đi qua có thể tận hưởng được vẻ đẹp linh hoạt của khu vực. Đường phố được lát đá, cách bố trí bàn ghế, vườn cây và đài phun nước tiếp thêm sinh lực cho không gian nơi đây. Bên dưới bãi cỏ là khu thương mại nơi du khách có thể nghỉ ngơi uống cafe hoặc mua bán đồ lưu niệm. Cuốn  hút du khách với các loại thực vật kỳ lạ, các vườn treo mini,  các loại chim cảnh, cá cảnh …. Khu vườn được mở cửa quanh năm, với thiết kế độc đáo và sẽ trở thành 1 trong nhưng điểm du lịch không thể bỏ qua ở Chicago.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>