Đến thăm Đài Tưởng Niệm Lincoln, National Mall

Cuối  ở hướng Tây cạnh bờ sông Potomac là Ðài Tưởng Niệm ( Memorial) vị Tổng Thống Thứ 16 (1861-1865) của Hoa Kỳ. Abraham (1809-1865) bãi bỏ chế độ nô lệ, giải phóng người da đen và đưa đất nước qua cuộc nội chiến Bắc Nam và cuối cùng ông bị ám sát chết trong lúc còn đang tại chức. “Tọa lạc trong không gian rộng lớn gọi là ở Washington DC, Lincoln Memorial rộng 0,43km2, được khởi công xây dựng ngày 12/2/1914 và hoàn tất bào ngày 30/5/1922.
Đây là một trong những địa danh hàng đầu của liên bang Mỹ, năm nào cũng thu hút hàng triệu lượt khách Mỹ và khách ngọai quốc đến tham quan. Và đã khá nhiều lần nó được dùng làm bối cảnh cho các sự kiện quan trọng trong lịch sử Mỹ cũng như trong các phim truyện hấp dẫn. Lincoln chính là “nguồn cảm hứng”, là mẫu nhà lãnh đạo khôn ngoan, kiên định mà nhiều tổng thống Mỹ sau này cần học hỏi, noi theo từ Adlai Stevenson qua Theodore Roosevelt, Franklin Delano Roosevelt, Harry Truman đến Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Ronal Reagan và nay là Barack Obama.
634610977892360849 Đến thăm Đài Tưởng Niệm Lincoln, National Mall
Ðài tưởng niệm ông do kiến trúc sư Henry Bacon thiết kế theo kiểu đền thờ Hy Lạp được khánh thành năm 1922, bên trong đền có tượng ông to lớn ngồi trên ghế rất sống thực do điêu khắc gia Daniel Chester French thực hiện. Ðền phía ngoài ốp đá cẩm thạch có tất cả 38 cột tròn tượng trưng cho 36 tiểu bang gia nhập Liên Hiệp (Union) lúc ông Lincoln mất và 2 cột dùng làm cổng đền. Phía trên đền có những hàng hoa văn trang trí khắc tên 36 tiểu bang vừa nói. Ai sống trên đất Mỹ hoặc những nơi “đồng đô đắt hàng” đều có cất giữ hình ảnh ông Lincoln và đền ông trong túi hoặc ví bóp vì hình ảnh đền và ông Lincoln có trên đồng xu One Cent và tờ giấy bạc 5 Dollar.

634837895384010000 Đến thăm Đài Tưởng Niệm Lincoln, National Mall
Phía trước đài tưởng niệm là Hồ Phản Chiếu (Reflecting Pool) nơi du khách thường dạo chơi chụp ảnh cũng như tập trung trong các cuộc biểu tình. Chính tại trước đền Lincoln, Mục Sư Martin Luther King Jr. đã đọc bài diễn văn lịch sử “I Have a Dream” ngày 28 tháng 8, 1963 trước khoảng 250,000 người trong cuộc “tuần hành về thủ đô cho công ăn việc làm và tự do” cao điểm của phong trào đòi hỏi dân quyền “American Civil Rights Movement.”

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>