Những đạo luật kỳ lạ, độc đáo ở Hoa Kỳ

Ở Miami (Florida) đàn ông chỉ được mặc quần có dây đeo, đàn ông Missouri không được cạo râu nếu chưa xin phép cảnh sát. Hôn phụ nữ đang ngủ, kể cả vợ mình, có thể bị tù ở Logan County (Colorado)….. Nước Mỹ có hàng nghìn điều luật từ thuở xa xưa còn tồn tại trên mặt giấy bởi vì không ai dùng đến chúng nhưng cũng quên không xóa bỏ, thỉnh thoảng gây không ít phiền toái cho ngành hành pháp.

634901138412860000 Những đạo luật kỳ lạ, độc đáo ở Hoa Kỳ
Đa số các luật về đạo đức không được cập nhật nhanh chóng với thời đại, vì khi người ta ban hành thì nước Mỹ chưa có hình dạng như hôm nay. Chẳng hạn bang Arkansas vẫn không cho phép tán tỉnh nơi công cộng hoặc ở Arizona chỉ đàn ông mới được mặc quần. Vì nhiều lý do khác nhau, những điều luật kiểu ấy không được bãi bỏ, tuy cũng chẳng ai dùng đến, nhưng chừng nào chúng vẫn còn hiệu lực về mặt lý thuyết thì đây đó vẫn xảy ra lắm chuyện cười ra nước mắt.

Hồi năm 1999, một du khách đi chơi bằng thuyền độc mộc ở Michigan và vụng về ngã xuống nước lạnh băng, ông này chửi toáng lên vì bực mình, tất nhiên không biết là từ năm 1898 ở Michigan có luật cấm văng tục nơi công cộng. Kết quả: phạt tiền 75 dollar và 3 ngày lao động công ích. Qua bao lần chống án tốn kém, đến tận năm 2003 phiên giám đốc thẩm mới tuyên trắng án cho bị can, đồng thời xóa điều luật nói trên.

Ở Bắc Carolina mới đây cũng có một phụ nữ bị lôi ra tòa vì sống chung với bạn trai mà chưa chịu cưới xin tử tế. Chuyện này thời nay có lẽ chẳng ai để ý, nhưng rủi thay cô ta lại đang làm việc cho cảnh sát và ông chủ tình cờ tìm ra một điều luật có từ năm 1805 nghiêm cấm chung sống không giá thú. Khi ra tòa, cô mới hay rằng từ cuối thập kỷ 1990 đã có 7 trường hợp tương tự bị truy tố, không những ở Bắc Carolina mà còn ở 6 bang khác.

Trên Internet có hẳn một trang về những chuyện khó tin như vậy. Kentucky có lẽ là bang ưa sạch sẽ: Mỗi người trong năm phải tắm tối thiểu một lần. Ở West Virginia cấm nấu bắp cải vì sinh mùi hôi. Luật San Francisco (bang California) cấm lấy quần áo cũ làm giẻ lau ô tô. Ai thích đi bơi thì chớ nên vui vẻ hát hò ở bãi biển Florida. Tất nhiên không cấm hát và cũng không cấm mặc đồ bơi, nhưng ở Florida không được làm hai chuyện cùng lúc.

Vermont còn cấm người nào đang lặn mà lại huýt sáo! Bang Kansas bảo vệ những người mặc sơ mi sọc bằng cách cấm… phóng dao vào họ. Khi có chuyện xích mích giữa chủ nhà và người thuê nhà, luật Rumford (Maine) khuyên người ta không nên… cắn nhau.

Kentucky chú trọng đến hạnh phúc của phụ nữ hơn cả. Đàn bà ở đây bị cấm cưới một người đàn ông quá 3 lần. Không biết đã có ai ngốc nghếch định vi phạm luật này chưa? Cũng ở bang này, ai đi ôtô trên đường cao tốc phải nhường đường cho… chim. Tất nhiên súc vật cũng cần được bảo vệ, song kỷ lục về vi phạm đời tư của chúng có lẽ được lập ra ở Fairbanks (Alaska). Ở đây cấm tuần lộc giải quyết nhu cầu giữ gìn nòi giống trên các tuyến đường giao thông. Thậm chí người ta còn có những biển hiệu để thể hiện lệnh cấm này. Chỉ có điều không hiểu người ta làm thế nào để giải thích cho “phường súc sinh” ấy thấy rõ khía cạnh “vô đạo đức” của hành vi này và chế tài xử phạt cụ thể sẽ ra sao?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>