Phong tục đám ma của người Việt nơi đất Hoa Kỳ

634566024271050860 Phong tục đám ma của người Việt nơi đất Hoa KỳTại Mỹ, việc tang ma những người trẻ tuổi tương đối dễ dàng và phần lớn được tiến hành ở ngay địa phương cư ngụ. Nhưng đối với những bậc cha mẹ có ý nguyện được chôn cất tại quê nhà Việt Nam, phận làm con muốn tròn chữ hiếu, thì đó lại là một chuyện chẳng đơn giản chút nào

Với cộng đồng ở Quận Cam, hầu như tất cả các lễ lộc đều dồn vào dịp cuối tuần. Thế nên, tang lễ và việc thăm viếng người đã khuất thường được tiến hành vào thứ bảy, chủ nhật. Nếu người thân tạ thế vào thứ năm, thứ sáu hay cuối tuần thì thường phải nằm trong phòng lạnh nhà quàn hơn 1 tuần để chờ tổ chức thăm viếng và tang lễ vào cuối tuần sau. Nếu người chết vào đầu tuần, thứ hai, thứ ba hay thứ tư thì mọi chuyện dễ dàng hơn. Lúc đó, thân nhân có đủ thời gian lo liệu mọi việc vào cuối tuần đó luôn.

Các khoản chi phí tang lễ thường thì chẳng thành vấn đề đối với con cái, nhưng một số trường hợp gia đình đơn chiếc hoặc người già neo đơn thì lúc đó, các hội đoàn tương tế, các hội ái hữu đồng hương… chính là điểm tựa cho thân nhân người quá cố. Tôi đã dự nhiều đám tang của những người có hoàn cảnh đơn chiếc và chứng kiến những cảnh thật là cảm động. Chính lúc đó, thân nhân người khuất mặt mới thấy được tình nghĩa đồng hương, đồng nghiệp của người Việt mình.
Về chi phí cho một đám tang, với những gia đình trung bình hay kha khá, họ có thể lo chôn cất thân nhân ngay tại nghĩa trang bên cạnh nhà quàn Peek Funeral Home nằm trên đường Bolsa của Little Saigon, nơi đây có mộ phần của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, của nhà báo Đỗ Ngọc Yến (Báo Người Việt)… nằm ở khu riêng biệt. Các phần đất bên ngoài – theo lời một người bạn của tôi – thì anh đã mua hồi năm 2004, 2 lô nằm cạnh nhau với giá 22.000 USD.
Theo lời anh Tuấn Nguyễn, một chuyên viên mai táng, ai muốn mua đất ở nghĩa trang này thì phải mua 2 lô liền kề nhau mới được, và chi phí trọn gói hiện nay cho một người chết ít nhất là 20.000 USD với mộ bia nằm, và 25.000 USD với mộ bia đứng. Anh Tuấn cũng cho biết, những người ít tiền họ có thể chôn cất thân nhân xa hơn một chút với giá cả thật là “nhẹ nhàng”: Chôn ở nghĩa trang của chính phủ dành cho cư dân Quận Cam (vị trí chỉ cách chợ Phước Lộc Thọ khoảng 20 phút chạy xe), giá đất ở đó mỗi lô chỉ 1.900 USD, cộng với tiền mai táng, chi phí các thứ 6.600 USD nữa là xong. Trong trường hợp thân nhân muốn hỏa thiêu, chi phí toàn bộ, kể cả quan tài để thiêu, hũ cốt và giấy tờ hợp lệ… là 6.600 USD.
Còn nếu muốn đưa thi hài về Việt Nam thì sao? Trước đây, đó là vấn đề khá gay go. Nhưng hiện nay, việc đó xem ra rất dễ. Tôi mới đi đưa tiễn một người đồng hương được đưa về an táng tại Cam Lộ, Quảng Trị. Từ khi bà ấy mất ở bệnh viện vì bệnh tim, thân nhân báo cho dịch vụ mai táng thì họ bắt đầu lo tất cả. Họ lo khâm liệm, trang điểm, mặc áo quần cho người chết. Sau đó, họ tổ chức lễ tưởng niệm tại nhà quàn theo nghi thức tôn giáo mà thân nhân yêu cầu để bạn bè bà con tới viếng. Xong đâu đấy, họ niêm khảm quan tài, cho vào thùng chứa quan tài theo đúng yêu cầu của hãng hàng không, gửi lại vào phòng lạnh nhà quàn.
Cùng lúc đó, họ tiến hành tất cả các thủ tục giấy tờ từ cả phía Việt Nam lẫn Mỹ như làm đơn xin đưa thi hài về an táng tại quê nhà, đơn xin kiểm dịch ở sân bay… Máy bay đưa về Việt Nam thì sẽ có nhân viên của họ lo thủ tục ở sân bay, sau đó có xe chở về tận quê nhà. Tổng cộng chi phí toàn bộ từ lúc báo tử ở nhà thương Los Angeles cho đến khi đưa về tận nhà ở huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị là 10.300 USD (tương đương khoảng 165 triệu đồng), một khoản tiền có thể nói là bất cứ người con Việt Nam nào ở Mỹ cũng có thể lo được cho cha mẹ mình. Theo anh Tuấn, một điểm đáng nói nữa là dịch vụ mai táng của người Việt làm rất nhanh chóng, trong vòng một tuần lễ là xong xuôi hết và ngày thứ 9 là thi hài đã có ở Việt Nam.

(Theo Tuyết Linh – từ California)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>