Quá trình trục vớt một động cơ tàu vũ trụ Apollo dưới biển

Nhà sáng lập Amazon.com ngày 20/1 công bố ông đã trục vớt được các mảnh vỡ của hai động cơ tên lửa trong chương trình của NASA trong chuyến thám hiểm đáy Đại Tây Dương mới đây. Sau 3 tuần thám hiểm đại dương, nhà sáng lập, chủ tịch Amazon.com Jeff Bezos đã cho biết trên trang blog cá nhân rằng ông và nhóm cua ông đang trở lại Cape Canaveral, ở Florida, với “báu vật” là “đồ khảo cổ” trong chương trình không gian của NASA.

634994806161875595 Quá trình trục vớt một động cơ tàu vũ trụ Apollo dưới biển
Bộ trao đổi nhiệt của động cơ F-1 của tàu Apollođược đưa lên từ đáy đại dương

“Chúng tôi đã chứng kiến một vùng đất kỳ diệu dưới nước, một khu vườn tuyệt vời với những động cơ F-1 bị bẹp rúm, nói lên câu chuyện có cái kết dữ dội, là bản di chúc đối với chương trình ”, Bezos viết.Bezo và nhóm của mình đã dùng thiết bị điều khiển từ xa để lặn sâu khoảng gần 5km xuống lòng đại dương và họ đã trục vớt được “những bộ phận chính” của hai động cơ tên lửa Saturn V F-1 trong chương trình (1963-’72).

634994806174784925 Quá trình trục vớt một động cơ tàu vũ trụ Apollo dưới biển
Một phần của động cơ F-1 nằm dưới đáy đại dương


Chương trình bao gồm cả những sứ mệnh bay lên mặt trăng và sứ mệnh bay vòng quanh trái đất. Nổi tiếng nhất là tàu Apollo 11 đã đưa nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong lên mặt trăng vào năm 1969.Theo Bezos, sau nhiều thập niên nằm dưới nước, nhiều bộ phận chính của động cơ đã bị mất số seri và các thành phần khác, khiến việc xác định chúng thuộc sứ mệnh tàu Apollo nào rất khó.Nhà quản lý NASA Charles Bolden cho biết Bezos đã tiếp cận cơ quan này gần 1 năm trước để đưa ra kế hoạch trục vớt các động cơ. Ông ca ngợi nỗ lực của nhóm Bezos. NASA sẽ phối hợp với nhóm thám hiểm để phục hồi lại phần cứng của động cơ và ngăn chúng bị ăn mòn. Bezos hi vọng sau đó có thể trưng bày các động cơ này.

634994806189032060 Quá trình trục vớt một động cơ tàu vũ trụ Apollo dưới biển
Một phần của động cơ F-1 được nhóm của Bezos phát hiện.
634994806215133905 Quá trình trục vớt một động cơ tàu vũ trụ Apollo dưới biển
Động cơ F-1 được trục vớt lên tàu thám hiểm của Bezos.


Vũ Quý, theo ABC News

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>