Tìm hiểu hình ảnh ngựa nước Hoa Kỳ

Là xứ sở của những chàng cao bồi cưỡi ngựa, chăn bò nên Mỹ hiển nhiên là địa chỉ của nhiều “tuyệt tác” về ngựa, cả trong thực tế thế giới động vật lẫn các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, điêu khắc, kiến trúc, công nghiệp…

Ngoài những con ngựa Clidesdale cao 2 m, vạm vỡ và cân nặng 1.000 kg chuyên kéo chiếc xe chất đầy bia Budweiser trong các cuộc diễu hành lớn nổi tiếng từ năm 1933 đến nay, thì còn một con ngựa cao to khác cũng gây tiếng vang lớn khắp thế giới.

635407296116603375 Tìm hiểu hình ảnh ngựa nước Hoa Kỳ
Tượng chú ngựa Mustang xanh trước Sân bay quốc tế Denver, bang Colorado


“Ngựa hoang” ở sân bay

Tất cả những hành khách từng qua lại Sân bay quốc tế Denver, bang Colorado chắc chắn đã có lúc trầm trồ ngắm nhìn Mustang đứng thẳng trên hai chân sau và vươn cao hai chân trước. Ở tư thế hiên ngang ấy, Mustang là con ngựa cao đến 9,8 m. Tác giả của bức tượng điêu khắc ngựa hoang trên đồng cỏ Mỹ này là ông Luis Jimenez, một cư dân thành phố El Paso.

Năm 1993, ban giám đốc quản lý Sân bay quốc tế Denver, nếu tính về diện tích đất thì đây là sân bay rộng lớn nhất Bắc Mỹ, đề nghị ông Jimenez thực hiện một nghệ phẩm vừa làm đẹp cho mặt tiền sân bay vừa thể hiện được tính cách của bang Colorado. Ngày 11.2.2008, tượng ngựa hoang Mustang được vén màn chính thức chào đời trước đám đông công chúng, nặng 4.100 kg, bằng sợi thủy tinh màu xanh da trời với đặc điểm nổi bật: cặp mắt của Mustang đỏ rực.

Xét về tính biểu tượng thì Mustang rất hợp với thực tế Colorado, một vùng đất từng có nhiều ngựa, những chiến sĩ thổ dân da đỏ, các chàng cao bồi. Ngoài ra nó còn nổi bật trên nền trời trong xanh với nhà ga hàng không của sân bay xây dựng theo hình ảnh rặng núi Rocky. Nhìn từ xa, loạt mái hình tam giác của nhà ga hàng không còn khiến người ta liên tưởng đến những túp lều màu trắng của thô dân da đỏ.

Nhưng nghệ nhân tạo nên nó cũng chính là nạn nhân của nó. Ông Jimenez đã chết hai năm trước đó do bị đầu ngựa rơi trúng trong lúc ông đang hoàn tất sơn phết nó. Mustang được hoàn tất bởi những nhân viên phụ tá của ông và hai chuyên gia sơn vẽ xe hơi là Camillo Nunez và Richard LaVato. Không phải tất cả các nhà phê bình nghệ thuật điêu khắc tại Mỹ đều ưng ý với Mustang. Có vị yêu cầu tháo nó ra khỏi mặt tiền sân bay. Năm 2014 này, người ta sẽ quyết định số phận của nó.

635407296703030685 Tìm hiểu hình ảnh ngựa nước Hoa Kỳ
Cỗ xe bát mã Clydesdales chở bia Bud


Ngựa trên phố

Nếu vào các dịp năm mới, nếu bạn du xuân ở Mỹ thì có khả năng sẽ được trông thấy những con ngựa được giới chuyên ngành xếp vào hạng cao to và đẹp nhất thế giới. Và nếu bạn là người thích thưởng thức bia, đặc biệt là nếm các chai/lon bia “Bud” thì càng hay vì chính hãng Anheuser-Busch Brewing sở hữu và sản xuất, kinh doanh loại bia Budweiser hiện là chủ nhân của những con ngựa lừng danh này.

Đó là đội ngựa Clydesdale gồm 230 con chẳng hề tầm thường. Cao khoảng 1,9 m và nặng 1.000 kg, mỗi ngày ngựa Clydesdale ngốn hết khoảng 40 kg rơm cùng với 6 kg ngũ cốc và 30 gallon nước (110 lít). Đội ngựa này chẳng phải chở khách trên lưng, không phải kéo xe hàng nặng nề. Chúng cũng không phải chạy đua, không làm xiếc… mà chỉ đi diễu hành vào những dịp lễ hội quan trọng liên quan đến lịch sử Mỹ, chẳng hạn như diễu hành dịp diễn ra các trận bóng đá giữa các binh chủng ở trường hải quân Annapolis, ngày Quốc khánh 4.7…

Từ năm 1933 đến nay bia Budweiser luôn sử dụng đội ngựa Clydesdale vào các chiến dịch quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Hình ảnh cỗ xe bát mã hoặc thập mã vạm vỡ chở bia Bud đã dần trở thành hình ảnh nổi tiếng khắp thế giới. Trước khi vào hàng ngũ diễu hành, mỗi chú ngựa được chuẩn bị kỹ càng trong 5 tiếng đồng hồ, lông dài phủ kín bốn chân được chải mượt, lông đuôi được thắt ngắn.

Nơi cư trú chính của chúng là một trại ngựa rộng lớn ở St. Louis, bang Missouri, nơi chúng chào đời, sống tuổi thơ hồn nhiên đến khi được 2 năm tuổi thì chuyển sang khu vực sinh sống “kết thân” với con người. Rồi khi được 3 năm tuổi, chúng được chuyển sang giai đoạn tập dợt cho các buổi diễu hành, tức sẵn sàng trở thành những ngôi sao, mỗi năm lên đường lưu diễn khoảng 320 ngày.

Nhưng thời gian tỏa sáng của những chú ngựa này trước công chúng chỉ kéo dài khoảng 10 năm và rồi phải về hưu, sống cảnh buồn chán suốt 15-18 năm còn lại. Có điều chắc chắn mà những ngôi sao sớm phải về vườn này có thể tự an ủi là đảm bảo không bị bán cho các lò sát sinh làm thịt đóng hộp cho chó, mèo ăn.

Nếu đi du lịch Mỹ không trùng lịch diễn ra những sự kiện lớn, tức không trông thấy được các con ngựa lớn Clydesdale diễu hành thì bạn vẫn còn nhiều khả năng xem những con ngựa cao to, vạm vỡ khác ngay trên đường phố New York. Vì trên lưng của chúng là những cảnh sát Mỹ cũng rất to lớn, trông rất đáng nể.

635407297080145220 Tìm hiểu hình ảnh ngựa nước Hoa Kỳ
Ngựa sắt Ford Mustang 2015 


Ngựa sắt Mustang

Và ngoài ra, ở hầu hết mọi con đường tại các thành phố Mỹ còn có những con ngựa rất độc đáo khác nữa để ngắm. Đó là những chiếc xe hơi Mustang của nhà Ford Motor. Năm 2014 đánh dấu 50 năm ngày dòng xe Mustang với hình ảnh con ngụa hoang mặc sức tung vó lăn bánh, phóng nhanh, nổi tiếng đến độ đã xuất hiện trong rất nhiều phim truyện của Hollywood. Đến cuối năm 2014 thì kiểu Ford Mustang 2015 cũng bắt đầu được tung ra bán cho khách hàng sành điệu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>