4 bài học kinh nghiệm để tìm việc

Khi phỏng vấn, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề khó khăn của nhà tuyển dụng. Suy cho cùng, đó chính là lí do họ cần tuyển dụng bạn vào: giúp họ giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thể đảm nhận trách nhiệm đó, bạn sẽ được tuyển dụng, dù khi tình trạng kinh tế có đáng lo ngại đến mức nào đi nữa.

hinh 8%2821%29 4 bài học kinh nghiệm để tìm việc

Cơ hội nào là của mình đây? Thành công là người thầy dạy ta nhiều điều. Vì thế, nếu chưa nếm qua hương vị thành công trên bước đường tìm việc thì tại sao bạn không thử tranh đua với những người đã có kinh nghiệm này ?

Đây là một ví dụ:

Một khách hàng của tôi, Martha S., ở Syracuse, New York, có việc chỉ sau 28 ngày tìm kiếm.

Bí quyết của cô như sau. Cô tìm được việc trong ngành máy tính – một trong những nghành đắt giá nhất của công nghệ thông tin với mức lương tháng lên trên 6 000 đô-la.

Có thể học hỏi gì từ nỗ lực tìm việc của cô?

“Đầu tiên, tôi gởi khoảng 50 hồ sơ xin việc mỗi tuần qua đường thư điện tử và cập nhật hồ sơ xin việc đến những địa chỉ trên mạng như Monster.com. Tôi dành rất nhiều thời gian liên lạc với mọi người. Tôi gởi thư điện tử đến bạn bè, đồng nghiệp cũ, gia đình và những người khác” Martha cho biết.

Đáp lại những cố gắng của cô là ba cuộc gọi phỏng vấn từ mọi người và một cuộc từ địa chỉ việc làm trên Internet.

Bài học rút ra: Liên hệ với tất cả mọi người. Thêm vào đó, bạn bè và gia đình có thể là một “ủy ban” có ý nghĩa. “Những người này giúp bạn vẫn minh mẫn trong lúc khó khăn” Martha phát biểu.

Martha nộp đơn và dự phỏng vấn cho công việc “như mơ”. Thế nhưng sau ba tuần liên lạc qua lại bằng điện thọai và thư điện tử, công việc đấy lại rơi vào tay kẻ khác.

“Suốt thời gian trước đó, tôi thực sự nghĩ rằng mình đã được tuyển dụng. Thậm chí tôi còn đi du lịch 11 ngày. Kết quả là đường tìm việc của tôi vỡ lở. Tôi đã lơ là đầu tư thời gian vào việc xin việc” Martha nói.

Bài học rút ra:

1) Không bao giờ được chểnh mảng bởi vì nghĩ rằng mình chắc chắn có công việc nào đó.

2) Xem vấn đề tìm việc là điều quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Nghĩa là không được đi nghỉ dài ngày đến khi tìm được việc. Làm việc trước, vui chơi sau.

Trong cuộc phỏng vấn vòng 3 cho công việc trên Internet, Martha trả lời tốt và được gọi đi làm.

” Ở lần phỏng vấn vòng 2, tôi ngồi trong phòng hội nghị của công ty với 4 người. Không khí trao đổi khá cởi mở. Họ hỏi tôi nhiều câu hỏi và tôi hỏi lại họ. Một trong những bí quyết hiệu quả của tôi là xác định xem công ty đang gặp vấn đề khó khăn gì và tập trung thảo luận về vấn đề đó”.

Qua cách làm nổi bật cách giải quyết vấn đề rắc rối nhà tuyển dụng đang gặp phải, Martha có thể đưa ra câu trả lời xác thực suốt cuộc phỏng vấn và chứng tỏ cô có khả năng đảm trách công việc.

Kết quả là gì?

“Ngay lập tức, họ mời tôi làm việc và trả lương hơn 6.000 đô-la, cao hơn so với mức lương tôi đề nghị. Chỗ làm lại gần nhà nữa.”Martha nói.

Bài học rút ra:

Cách tốt nhất để tiếp thị bản thân là im lặng và lắng nghe. Các nhà tuyển dụng thường cho bạn biết chính xác là họ tìm kiếm điều gì nơi bạn.

“Người phỏng vấn nói rất nhiều về vấn đề họ đang gặp rắc rối, công việc thường nhật của công ty, v.v…Chính vì thế tôi cảm thấy dễ dàng trả lời hơn.” Martha cho biết.

Nói tóm lại là lối đi tắt dẫn đến thành công trên đường tìm việc (hay bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc đời) đơn giản là hãy làm những gì có ích cho người khác.

Trong trường hợp này, Martha đã tìm được một công việc tuyệt vời trong vòng không đầy hai tháng, mặc cho “những cơn khủng hoảng việc làm” đe dọa nhiều người bằng cách làm bốn việc đơn giản:

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

1) Liên hệ với mọi người cô biết: bạn bè, người trong gia đình, đồng nghiệp cũ, cố vấn ở trường cao đẳng – “Thậm chí tôi liên lạc lại với người bạn trai cũ mà tôi không nói chuyện suốt 6 năm.” cô nói.

2) Không nên kì vọng vào một công việc nào. Sau một số vấp váp, cô quyết tâm liên tục chú ý đến tất cả những nơi đang cần người, thậm chí ngay cả lúc cô đang dự phỏng vấn ớ một nơi.

3) Xem việc tìm việc là công việc toàn thời gian.

4) Khi phỏng vấn, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề khó khăn của nhà tuyển dụng. Suy cho cùng, đó chính là lí do họ cần tuyển dụng bạn vào: giúp họ giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thể đảm nhận trách nhiệm đó, bạn sẽ được tuyển dụng, dù khi tìm việc tình trạng kinh tế có đáng lo ngại đến mức nào đi nữa.

Còn bây giờ, bạn hãy bước ra và tìm may mắn của riêng mình đi nhé!

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>