Cẩm nang du lịch bụi bỏ túi cho dân phượt ở Hoa Kỳ

Để chuẩn bị cho 1 chuyến đi, ít nhất bạn cần 1 tháng. Vì sao ư? Vì đó là khoảng thời gian hợp lý để bạn có thể định hình chuyến đi của mình: kéo dài trong bao lâu, đi cùng ai; rồi thì tìm vé, xác định điểm đến, chọn những nơi cần tham quan, tìm chỗ ăn, chỗ ở … Công việc đó cần làm nhiều lần để đảm bảo bạn đang tìm được thông tin cập nhật nhất và hữu ích nhất.Nếu đi ta balo và đi cùng bạn bè, bạn cần xác định người đi cùng phải thực sự hợp gu với bạn trong các chuyến đi. Vì nếu không, chuyến đi của bạn sẽ hỏng bét. Giả sử bạn thích du lịch kiểu hiking hay trekking, thích đi công viên quốc gia, đi leo núi …, mà bạn đi cùng của bạn ngại di chuyển, ngại đi bộ, thì toi rồi còn gì. Giả sử bạn thích dành thời gian để chiêm nghiệm nơi bạn đến, để nghĩ dưỡng trên bãi biển Hawaii, nhưng bạn cùng đi chỉ thích sục sọi các khu shopping để kiếm hàng về buôn, thì coi như bạn đang phí hết thời gian và tiền bạc cho chuyến đi sai mục đích.

Tôi có người bạn khá hợp rơ trong chuyện travel, mặc dù tính tình và cả tuổi, cả cung, cả mạng đều khắc nhau. Mỗi chuyến đi, chúng tôi cùng bàn bạc để xác định điểm đến, xác định chương trình tham quan … khá gọn ghẽ vì hầu như chúng tôi đều hiểu nhau về mục đích chuyến đi của mình. Có nhiều lần, 1 số người bạn khác muốn cùng tôi tham gia chuyến đi, tôi đều tìm cách từ chối, vì tôi biết, có thể tôi và người đó thân thiết, nhưng mục tiêu travel của chúng tôi hoàn toàn khác nhau, và nguy cơ sau khi đi về, 2 người giận không nhìn mặt nhau là điều có thể xảy ra.

634907888346740000 Cẩm nang du lịch bụi bỏ túi cho dân phượt ở Hoa Kỳ
Vườn quốc gia Yosemite National Park, San Francisco

Google hoặc những trang chuyên về nước Mỹ như chúng tôi là công cụ hoàn toàn hợp lý để bạn tra cứu thông tin. Hãy tận dụng nó trong mọi trường hợp để lấy thông tin hữu ích nhất. Trước khi đến 1 nơi nào, bạn cần tìm hiểu xem nơi đó có những gì để tham quan. Và cách hay nhất là xem trên Trip Adviser để biết things to do. Hoặc cứ nhờ anh Gúc gồ thôi, giả sử gõ “things to do in Las Vegas”, anh í sẽ liệt kê cho bạn những điểm đáng để tham quan nhất ở Las Vegas, thậm chí còn liệt kê #1 of 100 attractions in Las Vegas nữa

Xác định được điểm tham quan rồi, thì phải tìm phương tiện di chuyển, bao gồm vé máy bay, cách để đi từ airport về hotel, và cách để đi lại trong thời gian lưu trú ở thành phố đó.

Vé máy bay: ở Việt Nam thì có rất nhiều hãng có chuyến bay đến Mỹ, đa phần các bạn đều tìm hãng có giá rẻ nhất mà quên tìm xem hãng đó có hành trình phù hợp với yêu cầu của mình hay không, và hành trình có tốt hay không. Lý do là vì, chuyến bay đến Mỹ là chuyến bay nửa vòng trái đất, nếu hành trình không phù hợp, bay vòng vèo, có thể chỉ riêng thời gian bay thôi đã ngốn mất của bạn hơn 1 ngày trời, cộng thêm mệt mỏi sẽ làm mất thêm 1 vài giờ nghỉ ngơi, lại còn cả việc chênh lệch múi giờ sẽ khiến bạn mệt mỏi và them ngủ bất cứ lúc nào.

Nếu bay nội địa Mỹ, các bạn cũng cần cân nhắc:

–  Có rất nhiều hãng giá rẻ trong nước Mỹ, mỗi hãng có 1 khu vực địa lý riêng, ví dụ hãng Southwest chỉ bay vùng bên bờ tây mà thôi. Bạn nên chọn các hãng ở khu vực mình đến.

–  Hầu hết các hãng bay nội địa Mỹ (kể cả hãng truyền thống hay giá rẻ) đều thu phí hành lý ký gởi, do vậy trong suốt hành trình di chuyển, hành lý gọn nhẹ để đem lên máy bay ít nhất, hoặc không phải ký gởi là tốt nhất.

–  Trong nước Mỹ cũng có việc chênh lệch múi giờ, nên khi xem chuyến bay thì cũng nên biết chuyến bay đó dài bao lâu, không phải nhìn giờ đi giờ đến thì có thể nhận định ngay là chuyến bay dài hay ngắn đâu. Giả sử chuyến bay từ Los Angeles qua New York bay lúc 8:30am và đến nơi là 4pm, không phải thời gian ngồi trên máy bay là 7h 30 phút đâu, mà thực tế chuyến bay chỉ có 5h 30 phút, 2h còn lại là do New York chênh với Los Angeles về múi giờ. Hoặc ngược lại, từ New York bay về Los Angeles lúc 9am và đến nơi 12:20, thì chuyến bay kéo dài 6h20 phút nhưng nếu xem theo giờ thì chỉ có hơn 3 tiếng đồng hồ. Như vậy, hẳn các bạn cũng có thể nhận ra được, để tận dụng sự chênh lệch múi giờ để có thêm thời gian tham quan, bạn nên đến Bờ Đông trước (New York, Washington …) rồi hãy qua Bờ Tây (Los Angeles, San Francisco…)

Airport transfer: 99% sân bay tại Mỹ đều có dịch vụ airport shuttle để đưa khách từ sân bay về hotel và ngược lại, 1 phần khác nếu có nhiều khách sạn gần sân bay, khách sạn sẽ có free shuttle để đưa đón khách của mình ra sân bay. Airport shuttle thì tôi hay dùng nhất là Blue Van “Super Shuttle”, bạn có thể tham khảo trang web www.supershuttle.com để đặt vé online. Việc đặt online thì thực sự không cần thiết lắm, nhưng là để tham khảo mức giá của hành trình đó.

634907888338210000 Cẩm nang du lịch bụi bỏ túi cho dân phượt ở Hoa Kỳ
Khi ra khỏi sân bay, bạn cứ nhìn tấm bảng phía trên để đi đến “Shared Van”, đó là địa điểm stop của các airport shuttle, và cứ thông báo cho người điều hành về khách sạn của mình, họ sẽ sắp xếp xe cho bạn. Shuttle thì cứ chạy vòng vòng quanh các terminal để rước khách rồi mới rời khỏi sân bay. Với hành trình ngược lại từ khách sạn ra sân bay, trước khi khởi hành 1 ngày bạn có thể gọi điện thoại cho Super Shuttle để thông báo giờ khởi hành, họ sẽ đến tận khách sạn để rước. Bạn cũng có thể nhờ receptionist gọi giúp và không cần tips, vì khi đó họ đã có 1 ít hoa hồng từ hãng xe rồi.

Đi lại trong thành phố: nên tìm hiểu trước trên web về các phương tiện công cộng tại thành phố đó để thuận tiện cho việc đi lại, ví dụ như tìm transportation in New York, bạn sẽ được liệt kê, New York có taxi vàng nổi tiếng, có bus và có cả hệ thống subway cực kỳ đồ sộ, vậy thì có gì phải sợ nữa khi đến New York?

Khách sạn: bạn nên đặt khách sạn trước khi đến nơi và có thể đặt qua các trang web. Thông thường, các trang web đặt khách sạn online hay có những chương trình promotion có giá rất tốt, thậm chí tốt hơn cả bạn nhờ 1 công ty du lịch quen biết đặt khách sạn theo hợp đồng của họ. Có những trang web nổi tiếng để đặt khách sạn ở Mỹ như

www.hotelclub.com  phải thanh toán online ngay khi đặt booking
www.bedandbreafkfast.com
www.booking.com  đây là trang web tôi rất hay sử dụng, 1 phần vì nó khá chi tiết, liệt kê khách sạn nằm ở khu vực nào, gần những điểm tham quan nào, đặc biệt là không cần phải thanh toán trước mà vẫn giữ được booking (được quyền cancel booking 24h trước khi check-in, nếu không cancel mà cũng không check-in theo lịch của booking thì chỉ bị mất tiền cho 1 đêm đầu tiên)
www.agoda.vn  trang web đặt hotel của Việt Nam hiện nay đã khá nổi tiếng

Khi đặt khách sạn, cũng cần lưu ý những điểm:

–  Khách sạn có gần trạm xe bus, trạm subway để tiện đi lại hay không
–  Khách sạn có gần khu mua sắm nào không
–  Khách sạn có gần các điểm tham quan trong chương trình của mình hay không. Vì thông thường, nếu mua tour 1-2 ngày tại Mỹ, xe tour sẽ chỉ đón bạn ở những khách sạn lớn, nếu khách sạn bạn ở không nằm trong danh sách những khách sạn được đón, bạn phải tự đi đến 1 điểm “tập kết”, và đừng để khách sạn bạn ở quá xa, bạn vừa sẽ phải tốn tiền taxi vừa mất thời gian có thể trễ chương trình. Mỹ không như Việt Nam, giờ giấc được tuân thủ rất tốt, đúng giờ là khởi hành cho dù vẫn còn khách đã trả tiền nhưng chưa có mặt.

Các khách sạn ở Mỹ, dù là motel, hostel hay khách sạn 5 sao cũng thường có đặc điểm chung: có bàn ủi đồ, không bao giờ có kem đánh răng và bàn chải đánh răng, vào mùa đông sẽ có thêm lotion để giữ ẩm.

Đối với những bạn đi du lịch theo kiểu budget trip, tiết kiệm là trên hết, thì có những khách sạn có thể yên tâm về độ an toàn và giá cả, như Motel 6, Super 8, đây là 2 hệ thống khách sạn kiểu nhỏ nằm rải rác ở hầu hết các thành phố ở Mỹ, thường thì không nằm ngay trong downtown (riêng Motel 6 ở Los Angeles nơi tôi vẫn ở thì nằm ngay trong downtown Hollywood, chỉ cách 2 con phố để đi đến Walk of Fame). Giá phong của những khách sạn này thường dao động ở mức 60-80USD/đêm cho phòng double hoặc twin, tùy thành phố và tùy mùa

Ngoài ra, Mỹ cũng có những hệ thống hostel rất lớn, như Ramada, Comfort Inn, Day Inn, khách sạn tốt hơn 1 chút (3 sao) thì có Doubletree, Courtyard, 4 sao thì Renaissance, Crowne…

Với những thành phố lớn như New York thì việc đặt 1 phòng khách sạn rẻ ở downtown Manhattan là điều không đơn giản, do vậy, với New York Manhattan, bạn có thể chọn loại hostel chỉ có giường tầng (dành cho 2 người/phòng), bathroom shared (phòng tắm bên ngoài share với các phòng khác) thì có thể book được giá phòng ở mức 70-80USD/đêm, nếu chọn hostel có phòng riêng thì ngay tại downtown Manhattan không bao giờ có giá dưới 150USD/đêm (đó là lý do tại sao các công ty du lịch luôn đặt khách sạn cho khách tour của mình ở Newark thay vì New York, mà không phải khách nào cũng biết lý do)

Nên nhớ, tiền boa (tips) là 1 phần của văn hóa Mỹ. Và nếu bạn biết được ý nghĩa của từ TIPS thì có lẽ sẽ không cần thắc mắc thêm. Nó hình thành từ “to insure proper service” – để có dịch vụ theo yêu cầu thì vui lòng “xì” tiền. Mỹ là đất nước thực dụng, nên bạn cũng không cần phải suy nghĩ tiền tips bao nhiêu là hợp lý. Ở các quán ăn, nhà hàng, suggested tips được in trên bill, với mức thông thường là 15-18-20% hóa đơn. Nếu đi tour, tour guide cũng sẽ nói thẳng vấn đề này với bạn, thường là 20% giá tour. Nếu đi shuttle, bus, ngay trên đầu tài xế luôn có tấm bảng “your gratuity is highly appreciated”, hoặc thậm chí là “our salary is very low, we rely on your gratuity”.

Nếu đi bus hay shuttle và nếu có hành lý, tiền tips thường chỉ 1-2usd cho tài xế, đi tour 1 ngày thì 10-5usd, ăn uống thì 5-10usd tùy theo bill, nhưng bạn hoàn toàn có thể chỉ để lại 1 penny nếu bạn hoàn toàn không hài lòng với cách phục vụ của nhân viên nhà hàng đó (tôi đã từng làm như vậy khi cùng các bạn đồng nghiệp đi ăn tại Cheesecake Factory ở Atlanta). Vào khách sạn check-in xong, nhân viên bellboy giúp bạn đưa hành lý về phòng, cũng phải có tiền tips, nếu không, có khi anh ta cứ đừng lì trong phòng không chịu ra ngoài.

Nước Mỹ bây giờ vẫn còn được gọi là xứ cờ hoa, nhưng tình hình kinh tế ảm đạm, nạn thất nghiệp cao, thì Mỹ giờ được gán thêm cái tên “thằng tư bản giãy chết”, và bạn cần chú ý, Mỹ bây giờ, người thất nghiệp xin ăn đầy đường, nhất là ở Los Angeles, San Francisco và New York. Vì vậy, khi vừa đến 1 khách sạn nào đó, đang lui cui đưa hành lý ra khỏi shuttle, đừng vội vàng để 1 người nào đó chạy đến giúp đỡ bạn đưa hành lý vào quầy reception, anh ta không tốt đến thế đâu, chỉ cần đưa 1 vali của bạn vào đến khách sạn, tiền tips 1-2usd cũng không đủ để anh ta quay ra ngoài đâu. Tốt nhất là hãy tự mình làm việc đó.

Đi lại bằng tàu điện ngầm, subway tại Mỹ:

Subway phát triển rất mạnh ở khu vực bờ Đông nước Mỹ, trong khi đó, bờ Tây lại rất ít phương tiện này. Do vậy, ở Atlanta, New York, Washington hay Boston, bạn rất dễ dàng đi lại bên trong thành phố với hệ thống subway. Ở các trạm subway hoặc khách sạn đều có bản đồ thành phố, bao gồm bản đồ thông thường và bản đồ subway/railway. Bạn cần hỏi reception về điểm bạn muốn đến để biết bạn cần stop ở điểm nào trên đường, và biết đến đó rồi thì việc đi subway dễ dàng như trở bàn tay.

Subway station

Đến trạm subway, việc đầu tiên là mua vé tàu. Nên chuẩn bị tiền 1-5usd, và tiền xu 25cent. Máy bán vé có rất nhiều và bạn phải tự làm việc này để mua vé. Khá khó để trốn vé tàu ở Mỹ, chứ không như ở Nhật (tôi còn nhớ ở Nhật, chi phí đi lại rất cao, bạn tôi toàn mua vé tàu cho tôi và bạn thì trốn vé bằng cách đi kèm sát tôi). Vé sau khi đi qua cổng để lên tàu thì cần được giữ lại để khi xuống tàu thì dùng nó để mở cửa ra ngoài. Có thể mua vé one-way, hoặc round-trip, hoặc 1-day pass (1 ngày đi bất kể bao nhiêu lần) hoặc 1-week pass. Mỹ có 1 cái hay là không tính theo đoạn đường dài ngắn, mà chỉ tính theo mỗi lần lên xuống. Có nơi thì one-way là 1.75usd, có nơi 2.5usd, có nơi thì 2.75usd. Có thể nói là khá rẻ. Trên tàu luôn có màn hình và nhân viên thông báo qua loa để bạn biết trạm sắp đến, và cũng như nhiều quốc gia tiên tiến khác, việc ăn uống, gây ồn ào trên tàu là điều cấm kỵ. Ở New York, để kiếm kế sinh nhai, rất nhiều “nghệ sỹ đường phố” ra biểu diễn ở ga tàu điện ngầm hoặc thậm chí cả trên tàu, có lúc ngồi trên tàu, giả vờ nhắm mắt ngủ để khỏi bị cho là đang nghe nhạc, phải cho tiền vào lon của “nghệ sỹ”, nhưng thực chất là đang lim dim thưởng thức nhạc (nghĩ lại, mình cũng “đểu” thật)

———————————————–

Đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất để chuẩn bị cho 1 chuyến đi thôi,
Hỵ vọng các bạn sẽ thấy nó thực sự là hữu ích.
by ToNhi Nguyen on Friday, March 30, 2012

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>