Dạy nghề cho nhữn người cơ nhỡ và hoàn cảnh khó khắn

Theo quy định của Koto và Sozo Café, sau 24 tháng học hành, các học viên phải rời khỏi ngôi nhà chung để sống cuộc đời tự lập. Lý giải điều này, bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Giám đốc Sozo Café, cho rằng: “Chúng tôi mong muốn giúp đỡ nhiều đối tượng khó khăn nên khi đã cứng nghề, các em phải đi để dành cơ hội cho những em khác”.

Năm Phạm Thị Thời học lớp 5 thì ba đột ngột qua đời, để lại cho mẹ một nách 5 người con. Cô gái 22 tuổi, quê ở Đồng Tháp, kể: “Năm 18 tuổi, em lên TPHCM làm đủ nghề để kiếm sống. Đến năm 21 tuổi, qua một người quen, em biết có Trung tâm Koto (829 Huỳnh Tấn Phát, quận 7 – TPHCM) dành cho trẻ cơ nhỡ nên quyết định nộp đơn vào”.

Học nghề miễn phí

Học nghề làm bếp ở Koto, Thời rất thích vì môi trường vừa thân thiện vừa chuyên nghiệp. “Sau 2 năm học ở Koto, em hy vọng mình sẽ có tay nghề thành thạo để tự tìm cho mình một ” – Thời tâm sự. Ngoài nghề đầu bếp, Koto còn dạy nghề phục vụ và pha chế. Học viên được học theo chương trình của Học viện Box Hill (Úc) và được Box Hill Tafe cấp chứng chỉ.

lmk 00000 88676 Dạy nghề cho nhữn người cơ nhỡ và hoàn cảnh khó khắn
Nguyễn Thị Thu Hiền đang pha chế cà phê capuchino tại Sozo Café

Còn tại Sozo Café (176 Bùi Viện, quận 1 – TPHCM), những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, trẻ đường phố… cũng được đào tạo nghề bếp và phục vụ, pha chế một cách bài bản . Sau 3 tháng học ở Sozo Café, Nguyễn Thị Thu Hiền (21 tuổi, bị khiếm thính) đã biết cách phục vụ khách chuyên nghiệp.

Hiền cho biết: “Công việc phục vụ không đơn giản chỉ là bưng bê thức ăn cho khách mà quan trọng là thái độ phục vụ. Dù trong lòng có buồn phiền thì đối với khách lúc nào cũng phải niềm nở, ân cần. Đó là điều mà các anh chị khóa trước truyền dạy cho em”. Không chỉ học cách phục vụ khách chuyên nghiệp, Hiền còn biết pha chế cocktail, cà phê capuchino, trà sữa. Còn Hồ Duy Phúc (18 tuổi, quê ở Phú Yên) đã biết chế biến thành thạo món mì Ý, mì Mã Lai sau 4 tháng theo học ở Sozo Café.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Đào tạo thành người chuyên nghiệp

Không dừng lại ở việc đào tạo nghề miễn phí cho thanh niên cơ nhỡ, cả Koto và Sozo Café còn trang bị cho học viên khả năng Anh ngữ và kỹ năng sống. Koto còn cung cấp nơi ăn ở miễn phí, tạo môi trường thực tế để học viên có thể thực hành thường xuyên. Bà Bùi Thị Hằng, Trưởng Phòng Marketing Koto, cho biết: “Khóa đào tạo nghề trong 2 năm bắt đầu bằng chương trình định hướng nghề nghiệp, sau đó các em được học tiếng Anh chuyên ngành; kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp như trả lời phỏng vấn, làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý chi tiêu cá nhân, kiềm chế cơn tức giận…”.

Còn tại Sozo Café, vào mỗi tối thứ sáu hằng tuần, từ 17 giờ đến 21 giờ đều có chương trình “English corner” để dạy ngoại ngữ cho học viên. Ngoài dạy tiếng Anh chuyên ngành, học viên ở Sozo Café còn được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp qua các hoạt động ngoại khóa. Theo quy định của Koto và Sozo Café, sau 24 tháng học hành, các học viên phải rời khỏi ngôi nhà chung để sống cuộc đời tự lập. Lý giải điều này, bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Giám đốc Sozo Café, cho rằng: “Chúng tôi mong muốn giúp đỡ nhiều đối tượng khó khăn nên khi đã cứng nghề, các em phải đi để dành cơ hội cho những em khác”.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>