GROW – Mô hình để huấn luyện nhân viên hiệu quả

Sau khi xây dựng một lộ trình huấn luyện và đào tạo chi tiết, bước tiếp theo là bạn cần theo dõi sát sao để nhân viên hoàn thành đúng mục tiêu và cam kết của mình. Hãy khơi dậy lòng quyết tâm và động lực của nhân viên và biến chúng thành hành động cụ thể bằng những cam kết. Theo dõi lộ trình còn giúp bạn điều chỉnh về hướng đi nếu như kế hoạch không diễn biến theo kỳ vọng của bạn. Hãy tham khảo một vài câu hỏi giúp bạn hun đúc ý chí của nhân viên dưới đây:

Mô hình GROW là gì?

GROW là từ viết tắt của Goal (Mục tiêu), Current Reality (Thực tại), Options (Giải pháp) và Will (Ý chí). Mô hình huấn luyện GROW giống như việc lập kế hoạch cho nhân viên của bạn. Bạn có thể tưởng tượng nó như một công cụ giúp bạn xây dựng lộ trình để các thành viên trong nhóm quyết định địa điểm họ đến (Mục tiêu) và xác định vị trí hiện nay của họ (thực tại). Sau đó, bạn suy nghĩ những cách thức khác nhau (lựa chọn giải pháp) để lên kế hoạch hoàn thành. Ở bước cuối cùng (hun đúc ý chí), bạn cần bảo đảm tất cả thành viên nhóm của bạn đều quyết tâm thực hiện chuyến đi và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống và trở ngại họ gặp trên đường.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

 

Vậy, làm thế nào để xây dựng một lộ trình đúng đắn, hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây.

Goal – Mục tiêu

Mục đích của bước này là làm rõ những mục tiêu của bạn và các thành viên trong nhóm cần đạt được. 3 tiêu chí của mục tiêu này là cụ thể, đo lường và có tính hiện thực. Bạn có thể sử dụng một số câu hỏi sau để xác định mục tiêu cho nhóm:

Xem Thêm:   Top 5 kinh nghiệm hữu ích khi đi thực tập cho sinh viên ngành luật

– Anh/chị muốn đạt được điều gì ở buổi huấn luyện này?
– Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của anh/chị? Tại sao lại có sự lựa chọn như vậy? Làm thế nào để biết mục tiêu đã đạt được hay chưa?
– Anh/chị cần những bước đi cụ thể nào để phục vụ cho mục tiêu dài hạn?
Liệu rằng mục tiêu của anh/chị có phù hợp với tổng quan sự nghiệp cá nhân và định hướng chung của cả tập thể?

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định những điều cần thay đổi và xem xét sự phù hợp với định hướng chung của tổ chức để thiết lập mục tiêu.

Reality – Thực trạng

Hành động này giúp bạn đánh giá được thực trạng công việc hiện tại của nhân viên cũng như năng lực của họ. Bạn không thể có một lộ trình huấn luyện hiệu quả nếu như bạn chưa phân tích được mình cần làm gì. Do đó, hãy yêu cầu nhân viên báo cáo tình hình công việc hiện tại cho bạn.. Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn hoàn thành bước đánh giá này:

– Anh/chị đã làm gì và làm khi nào? Kết quả và hiệu quả của những gì đã làm?
– Hãy liệt kê ra vốn hiểu biết hay kỹ năng chuyên môn và đóng góp nổi bật của anh/chị? Anh/chị có đang cảm thấy mình thành công hay không?
– Nếu còn mục tiêu chưa đạt được, điều gì đã và đang kìm hãm anh/chị? Hãy đánh giá mọi kết quả theo thang 1-10 xem mình đang thực sự ở đâu.

Options – Giải pháp

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về tình hình công việc của cả nhóm, bạn nên cùng nhân viên thảo luận và tìm kiếm những giải pháp. Để quá trình này thành công, bạn cần phải để nhân viên trình bày những vướng mắc và tìm kiếm giải pháp cho khó khăn của họ. Sau khi nhân viên đề xuất giải pháp, hãy hỏi họ cặn kẽ nguyên nhân lựa chọn cùng các ưu nhược điểm. Một điểm cần nhớ là bạn không được quyết định cho họ giải pháp nào là đúng đắn hay sai lầm. Tham khảo một số câu hỏi sau để giúp nhân viên của bạn có thể quyết định giải pháp nào là hợp lý với họ:

– Ưu nhược điểm của từng giải pháp mà anh/chị lựa chọn?
– Thách thức gì cho anh/chị khi đi theo hướng giải pháp này để hoàn thành mục tiêu?
– Những khó khăn đó anh/chị đã từng gặp trong quá khứ chưa? Anh/chị đã giải quyết như thế nào và có thể làm khác đi như thế nào?

Will – Hun đúc ý chí

Sau khi xây dựng một lộ trình huấn luyện và đào tạo chi tiết, bước tiếp theo là bạn cần theo dõi sát sao để nhân viên hoàn thành đúng mục tiêu và cam kết của mình. Hãy khơi dậy lòng quyết tâm và động lực của nhân viên và biến chúng thành hành động cụ thể bằng những cam kết. Theo dõi lộ trình còn giúp bạn điều chỉnh về hướng đi nếu như kế hoạch không diễn biến theo kỳ vọng của bạn. Hãy tham khảo một vài câu hỏi giúp bạn hun đúc ý chí của nhân viên dưới đây:

– Anh/chị lên kế hoạch như thế nào để phục vụ mục tiêu? Anh/chị cần làm gì ngay vào thời điểm hiện tại?
– Những trở ngại gì sẽ gây khó dễ cho anh/chị? Anh/chị sẽ vượt qua chúng như thế nào? Ai có thể hỗ trợ anh/chị và hỗ trợ như thế nào?

– Hãy đánh giá mức độ cam kết, động lực làm việc của mình lúc này theo thang 1-10? Anh/chị sẽ duy trì hay cải thiện nó như thế nào?
– Khi nào anh/chị cần tổng kết, báo cáo tiến trình công việc? Hàng tháng, hàng tuần hay hàng ngày?

Trên đây là những thông tin về mô hình GROW, hy vọng có thể là công cụ hữu ích giúp bạn hiệu quả, nhằm đưa doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển. Chúc bạn thành công!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>