Những điều nên lưu ý khi mà công chứng mua bán nhà đất không bị lừa đảo

Bạn nên kiểm tra nguồn gốc nhà đất có hợp pháp không, nhà đất có bị kê biên, cầm cố hay thế chấp không, nhà đất có nằm trong khu vực quy hoặc của nhà nước hay không. Trước khi chuyển nhượng nhà đất, hãy đảm bảo tính pháp lý thông qua ủy ban nhân dân, cơ quan tài nguyên môi trường, văn phòng công chứng, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm,…

Chính vì giá trị tài sản nhà đất lớn, nên nhiều người đã lợi dụng những kẻ hở trong việc công chứng để lừa gạt người dân, khiến nhiều người hoang mang không biết công chứng như thế nào là hợp pháp.

Tìm hiểu giấy tờ

Đối với việc công chứng, giấy tờ cực kỳ quan trọng, chỉ cần thiếu hoặc sai thông tin trên giấy tờ thì tất nhiên sẽ không được công chứng. Do vậy, đừng xem nhẹ độ chính xác của thông tin trên giấy tờ.

Để chuẩn bị thật tốt, bạn nên tìm hiểu giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy tờ về tặng cho, thừa kế có công chứng,…Xem xét và đối chiếu xem những giấy tờ ấy có hợp lệ và đầy đủ chưa chính là tiền đề quan trọng cho công tác công chứng được hoàn tất.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

 

Nhà đất hợp pháp

Ngoài giấy tờ, thì sự hợp pháp của nhà đất là việc hết sức quan trọng. Khi bạn đi công chứng, mà nhà đất, tài sản ấy có vấn đề về pháp lý,đất không hợp pháp thì không thể công chứng được. Do vậy, hãy kiểm tra thật kỹ.

Bạn nên kiểm tra nguồn gốc nhà đất có hợp pháp không, nhà đất có bị kê biên, cầm cố hay thế chấp không, nhà đất có nằm trong khu vực quy hoặc của nhà nước hay không. Trước khi chuyển nhượng nhà đất, hãy đảm bảo tính pháp lý thông qua ủy ban nhân dân, cơ quan tài nguyên môi trường, văn phòng công chứng, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm,… 

Xem Thêm:  Top 8 cách kiếm tiền hiệu quả trong ngành bất động sản

 

Diện tích nhà đất

Trước khi công chứng, cần kiểm tra xem diện tích nhà đất trên giấy tờ có đúng như diện tích ngoài thực tế hay không. Đây là công đoạn khá quan trọng, vì quyết định đến giá tiền cũng như chất lượng. Cần kiểm tra, xác minh và đối chiếu để tránh những thiếu sót đáng tiếc.

Người bán

Đã có nhiều trường hợp người bán không phải là chủ nhân của mảnh đất hay căn nhà ấy, chỉ là người mô giới hoặc họ có được mảnh đất bằng những thủ đoạn khác nhau.

Do vậy, việc kiểm tra người bán có quyền chưởng nhượng hay không, ai là người đứng tên trong giấy chứng nhận. Nếu trong trường hợp ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền công chứng không; tài sản chung của vợ chồng, nhiều người thì ai có quyền chuyển nhượng?

 

Thủ tục công chứng

Có rất nhiều người phàn nàn rằng thủ tục công chứng nhiều công đoạn rắc rối, tuy nhiên đừng nên quá tin. Tự bản thân bạn hãy tự tìm hiểu thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sao cho hợp pháp.

Lợi dụng thủ tục công chứng rườm rà, những kẻ cơ hội đã có những hành vi lừa gạt người dân nhằm đạt được lợi nhuận. Tình trạng này ngày càng gia tăng. 

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>