Đến thăm Jamestown – cái nôi của Hoa Kỳ

Tháng tháng mình vẫn nhận hóa đơn của công ty “điên nặng” (điện) có tên là Dominion mà không biết dịch ra tiếng Việt thế nào cho đúng nghĩa. Bọn điện ở đâu cũng vậy. Dominion – toàn là Đê nặng – độc quyền, độc đoán, độc điện…đều đúng. Hóa ra Dominion là tên lóng của bang Virginia, nơi có tới 8 tổng thống Mỹ: George Washington, Thomas Jefferson, James Madison, James Monroe, Woodrow Wilson, William Henry Harrison, John Tyle và Zachary Taylor. Bang này dominate (lũng đoạn) nước Mỹ là phải thôi.

Người ta còn gọi Virginia là “Mother of States – mẹ của các bang”, vì các bang sau này là Kentucky, Indiana, Illinois, West Virginia và một phần Ohio thuộc vào lãnh địa của Virginia trước kia. Như vậy, Virginia vừa là bố Mỹ (có 8 tổng thống) vừa là mẹ của . Virginia đẻ ra nước Mỹ dù “nàng” vẫn còn trinh (virgin = trinh tiết) sau 400 năm. James là tên của vua James I (James I of England – 1566 -1625) trị vì nước Anh cổ đại. Ông này biết tin Colombo của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phát hiện ra thế giới mới (New World – châu Mỹ) và nghe nói bên đó nhiều vàng bạc châu báu nên sai quân đi hôi của.

634952918059550000 Đến thăm Jamestown – cái nôi của Hoa Kỳ
– cái nôi của nước Mỹ

Cuối năm 1606, ba chiếc thuyền buồm có tênSusan Constant, Discovery, and Godspeed, do thuyền trưởng Christopher Newport thuộc Virginia Company của London, đi từ Anh, sau 5 tháng đã tới Mỹ và đổ bộ vào một nơi gọi là cửa biển Cape Henry vào ngày 10-04-1607. Trên tầu có 105 người và 39 thủy thủ, chẳng có chân dài nào trên tầu. Chả hiểu 5 tháng lênh đênh trên biển thì đám thủy thủ trẻ kia giải quyết chuyện tế nhị ra sao. Mấy cụ chọn hòn đảo ở cửa vịnh Chesapeak (có sông James đổ ra) là nơi thuyền đậu vì địa điểm chiến lược, nước sâu để bảo vệ khỏi kẻ xấu tấn công, lại có thể quan sát đất liền. Cuộc chinh phục nước Mỹ của dân Anh da trắng chính thức bắt đầu. Do muỗi bọ, bệnh tật, đói rét, thậm chí uống nước biển mặn không lọc nên hầu hết lớp người đầu tiên đến đây đã bị chết.

Jamestown là thủ phủ bang Virginia cho tới năm 1699 cho tới khi chính phủ đô hộ quyết định rời đô về Williamsburg cách đó vài chục km. Hôm nay tới đây thì Jamestown không còn là hòn đảo mà đã nối với đất liền sau 400 năm. Hôm đoàn của ông Luck, ông Bin, bà Minh (con gái NAT) tới thăm thì được thỏa thích trèo lên 3 cái thuyền giả cổ (made in China?), thử giường nằm của thuyền trưởng, xoay súng thần công và thậm chí được kéo buồm. Ngày 1-10-1608, sợ cánh đàn ông đi lăng nhăng vì lâu không thấy váy đàn bà nên vua James quyết định gửi hai thiếu nữ là Margaret Forrest and Anne Burras trên chiếc tầu Mary and Margaret sang Jamestown. Nàng Anne tới đây được bác thợ mộc John Laydon rước về làm vợ và đây được coi là đám cưới đầu tiên của nước Mỹ. Công ty Virginia đầu tư khá tốn kém vào Jamestown nhưng xem ra mọi chuyện không như các nhà mua bán cổ phiếu bên London tính toán.

Cuối cùng phải thay giám đốc bằng ông John Smith. Trước đó, nghe nói chàng Smith rất cần cù, thường đi tìm thức ăn cho cả làng, kể cả việc buôn bán, đổi chác hàng hóa với dân quanh vùng. Trong một lần đi chợ, bị dân da đỏ phục kích. Các bạn đi theo bị giết hết, Smith tự trói mình với một tay dẫn đường người da đỏ, thủ lĩnh sợ giết nhầm nên Smith thoát. Tuy vậy, anh ta không bị xử trảm vì đã biếu thủ lĩnh da đỏ cái la bàn. Hối lộ bên Mỹ có từ cách đây 400 năm. Thú vị thay, một cô gái da đỏ tên là Pocahontas của tộc trưởng Powhatan đã nuôi nấng, giúp đỡ chàng Smith trong lúc khó khăn. Năm 1608, khi toàn bộ trang trại của người Anh bị cháy, cô gái này đã tiếp tế thức ăn và quần áo cho dân Anh. Cô còn xin tha tội cho những người da đỏ bị cầm tù. Lãng mạn quá trời.

634952918084340000 Đến thăm Jamestown – cái nôi của Hoa Kỳ
Những chiếc thuyền lịch sử

Sau này Pocahontas đã cưới một người Anh góa vợ có tên là John Rolfe. Trong một lần trở về nước Anh để kêu gọi đầu tư cho công ty Virginia bên Mỹ, nàng đã bị ốm chết ngay khi lên đường quay về Virginia. Thương thay cho phận người đẹp. Xem lịch sử công ty Virginia biết thêm là họ cũng có stock (cổ phiếu) như dân Hà Nội mua bán trên sàn như bây giờ. Cũng lúc lên, lúc xuống và cuối cùng thì công ty bị vua James xóa sổ vì làm ăn thua lỗ. Tới Jamestown sẽ được xem những chiếc thuyền đầu tiên của dân Anh vào Mỹ. Họ là những ông tổ của Mỹ trắng. Nếu thấy Anh và Mỹ thân nhau thì bạn đừng ngạc nhiên, chẳng qua vì dân Anh đẻ ra nước Mỹ.

Jamestown là cái nôi của Hoa Kỳ vì có nhiều cái đầu tiên: cuộc đình công đầu tiên, nô lệ đầu tiên, đám cưới đầu tiên, mối tình da trắng-da đỏ đầu tiên, hợp tác win-win đầu tiên giữa các dân tộc, thủ đô đầu tiên của Hoa Kỳ, Quốc hội đầu tiên, những dòng hiến pháp đầu tiên. Biết đâu có cả cuộc làm tình đầu tiên giữa Mỹ trắng và cô da đỏ mà lịch sử không ghi lại. Năm 1699, thủ đô Jamestown được chuyển về Williamburg, mang tên của vua William III của nước Anh. Jamestown chính thức thuộc về lịch sử.

Đến Mỹ mà không tới Washington DC coi như chưa biết Mỹ. Tới DC rồi mà không biết Virginia và nơi ở của mấy tổng thống đầu tiên ở Charlotteville coi như chả hiểu gì về Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Mỹ. Không tới Jamestown coi như chả biết gì về lịch sử nước Mỹ, nơi người Anh lần đầu đặt chân và dựng nên Hoa Kỳ ngày nay.

Chúc các bạn vui.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>