Đến thăm Tiểu bang Connecticut, miền đông bắc Hoa Kỳ

(phát âm trong tiếng Anh bằng chữ IPA: /kəˈnɛtɪkət/, như “Cờ-né-ti-cật”) là tiểu bang Hoa Kỳ thuộc về . Connecticut có khí hậu ôn hòa với đường bờ biển dài quanh vịnh Long Island. Điều này đã giúp bang có truyền thống phát triển ngành hàng hải từ lâu đời. hiện nay được biết đến với sự giàu có bậc nhất Hoa Kỳ. Từ thế kỉ 18, bang đã bắt đầu phát triển công nghiệp chế tạo và các tập đoàn tài chính: những công ty bảo hiểm đầu tiên ở Hartford và quỹ tự bảo hiểm rủi ro đầu tiên ở quận Fairfield. Nhờ đó, Connecticut có thu nhập bình quân đầu người, chỉ số phát triển con người và thu nhập bình quân hộ gia đình cao nhất Hoa Kỳ.

634608239515308515 Đến thăm Tiểu bang Connecticut, miền đông bắc Hoa Kỳ
Hạt nhục đậu khấu

Tên “Connecticut” từ “Quinnehtukqut” trong tiếng Mohegan, tức là “Nơi trên sông dài” hoặc “Bên cạnh sông thủy triều dài”. Connecticut là tiểu bang thứ năm của 13 tiểu bang đầu tiên. Người Âu Châu đầu tiên ở thường trực tại Connecticut là người Thanh giáo Anh đến từ Massachusetts năm 1633. Hiến pháp đầu tiên của tiểu bang, “Các chỉ thị cơ bản”, được thông qua ngày 14 tháng 1 năm 1639, trong khi hiến pháp hiện hành, tức là hiến pháp thứ ba của Connecticut, được thông qua năm 1965. Cách viết tắt cũ của tên tiểu bang là “Conn.” Tên hiệu chính thức của Connecticut, được chọn năm 1959, là “Tiểu bang Hiến pháp” (tiếng Anh: The Constitution State). Tên hiệu phổ biến kia của Connecticut là “Tiểu bang Đậu khấu” (The Nutmeg State), cho nên dân cư Connecticut có thể được gọi “Nutmegger” (người đậu khấu).

Connecticut giáp với eo biển Đảo Dài (Long Island Sound) về phía nam, với Tiểu bang New York về phía tây, với Massachusetts về phía bắc, và với Rhode Island về phía đông. Thủ phủ là Hartford, và các thành phố lớn kia bao gồm New Haven, New London, Norwich, Stamford, Waterbury, Torrington, và Bridgeport. Tiểu bang này có tất cả 169 thị xã. Hartford và New Haven cạnh tranh nhau bằng hãnh diện và kinh tế, có lâu từ khi hai thành phố đó chia quyền thủ phủ, và cả từ khi New Haven và Hartford là hai thuộc địa riêng.

634608239569440610 Đến thăm Tiểu bang Connecticut, miền đông bắc Hoa Kỳ

634608239536836553 Đến thăm Tiểu bang Connecticut, miền đông bắc Hoa Kỳ

Nguồn: Wikipedia

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>