Những người Hoa Kỳ thích dùng báo nào?

New York Times, tờ có lượng phát hành lớn thứ ba ở Mỹ với trên dưới 800 ngàn tờ mỗi ngày cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của suy thoái. Tờ này mất 6% lượng phát hành ngày và 2% lượng phát hành số Chủ nhật, trong khi doanh thu quảng cáo tiếp tục giảm (năm 2011 giảm 3,7%). Nhưng New York Times lại bù đắp được bằng việc tăng giá và doanh số phát hành vì thế bù đắp được cả phần sụt giảm của doanh số quảng cáo. Mua một tờ New York Times tại sạp giá 2,5 USD, nhưng nếu đặt mua cả tuần mà cộng thêm phí giao cũng chỉ có 6,05 USD/tuần – chỉ ngang với phí đỗ xe ở bên đường trong thời gian một tiếng.

634914114936010000 Những người Hoa Kỳ thích dùng báo nào?
Và News York Times dù trước khi mời Mark Thompson, cựu Tổng giám đốc BBC về làm CEO với chiến lược chú trọng tới phiên bản điện tử hơn, cũng đã được coi là một hình mẫu thành công của việc phát triển phiên bản điện tử. Dù cho độc giả phải trả phí để có thể truy cập và tiếp cận thông tin không giới hạn trên trang web nytimes.com, nhưng nó thu hút được tới 807.000 người đăng ký – nhiều hơn cả số phát hành của báo giấy. Mỗi account, tờ báo này thu tới 3,75 USD/tuần (62% so với giá trị báo giấy) nếu như đó không phải là người đăng ký mua báo giấy.

Dẫu vậy, Wall Street Journal mới là tờ báo được người Mỹ đón đọc nhiều nhất (tính cả báo giấy và báo điện tử) với 1,566 triệu bản in mỗi ngày cùng với 552.000 người đọc phiên bản điện tử trả tiền. Sản phẩm của tập đoàn ông trùm truyền thông Robert Murdoch này là tờ báo duy nhất vẫn đạt được sự tăng trưởng đều đặn ngay cả trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng nhất, 5 năm liền tăng đều đặn trên mọi phương diện. Trong năm 2011, doanh thu bán báo tăng 8% còn quảng cáo tăng 7% đối với báo in, còn báo điện tử tăng tương ứng là 22% và 19%.

634914114944870000 Những người Hoa Kỳ thích dùng báo nào?
Hình ảnh đi ngược dòng nước của Wall Street Journal chứng tỏ một điều, người dân Mỹ bắt đầu ngán ngẩm các vấn đề chính trị, thì họ vẫn không thể từ bỏ một tờ báo chuyên sâu về tài chính, kinh doanh.Nhưng Wall Street Journal tăng trưởng còn nhờ những cải tiến mà tờ báo ấy thực hiện, đặc biệt ở góc độ trình bày. Sau khi tờ báo bớt chữ đi, thêm nhiều màu hơn, và đặc biệt xây dựng trang chỉ số chứng khoán thân thiện hơn, doanh thu quảng cáo đã tăng đột biến, tới 24% trong tháng thay đổi đầu tiên (10/2011) so với cùng tháng năm trước.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, sự phát triển của báo điện tử ở Mỹ vẫn chưa thể bù đắp được cho những tổn thất mà chính nó gây nên với ngành báo in. Thống kê của tổ chức này cho thấy cứ 10USD mà báo giấy mất đi thì báo điện tử mới kiếm được đúng 1USD. Nhưng tương lai vẫn là của báo điện tử khi mà Pew ước tính cứ 5 người Mỹ trưởng thành lại có 4 người sở hữu máy tính, 2 người có smart phone và 1 người có máy tính bảng. Thu phí độc giả online là bước đi bắt buộc, với ước tính sẽ có 150 trang web tổ chức thu tiền trong năm 2012 sau khi đã có khoảng 100 trang web thực hiện điều đó trong năm 2011.

Phạm Tấn (P/v TTXVN tại Washington D.C)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>