Những góc tối sau ánh đèn Las Vegas

Mỗi năm, hàng triệu du khách tới để tìm kiếm niềm vui và tiền bạc nhưng họ hầu như không biết đằng sau ánh đèn nhấp nháy, thành phố của những sòng bạc có một khoảng tối hơn. Bên dưới những sòng bạc nổi tiếng nhất của thủ đô cờ bạc của thế giới là một thế giới bí mật: Mê cung của những đường hầm trải dài hàng trăm kilomet.  Được xây dựng để bảo vệ thành phố sa mạc khỏi những trận lũ quét, các đường hầm hiện giờ là nơi cư trú của hàng trăm cư dân không nhà.

Matthew O’Brien, tác giả cuốn sách “Dưới ánh đèn neon: Cuộc sống và cái chết trong những đường hầm ở Las Vegas” đã dẫn phóng viên chương trình Nightlife của hãng tin ABC News khám phá mê cùng ngầm ở Las Vegas.

634929124741110000 Những góc tối sau ánh đèn Las Vegas


Trong lòng mê cung

O’Brien nói: “dù đã thám hiểm các đường hầm trong 7 năm, bạn sẽ vẫn cảm thấy có chút lo lắng khi đi vào đường hầm vì bạn không bao giờ biết sẽ đi tìm cái gì. Bạn không bao giờ rõ cái gì đang chờ đợi trong bóng tối”. O’Brien đã giới thiệu với nhóm phóng viên ABC News một cư dân thường trú ở đường hầm – Iron. “Không có gì nhiều, chỉ còn một cái chăn và vài cái gối vì mọi thứ tôi có đã bị cuốn trôi”, Iron nói khi dẫn nhóm phóng viên vào nơi ở, vốn thấp hơn đầu người và buộc nhóm phóng viên phải cúi đầu khi bước vào. “Hơi bẩn vì tôi không nghĩ sẽ có người tới thăm”.

Iron chuyển vào đường hầm ở khi trở thành người vô gia cư cách đây 7 năm. “Mất vài tháng tôi mới dám bước vào các đường hầm. Tôi sợ những đường hầm đó muốn chết. Cuối cùng, tôi cũng vào nhưng ban đầu không dám đi xa. Hiện giờ thì tôi có thể đi khắp nơi”, Iron nói. Với Iron và nhiều người vô gia cư khác ở Las Vegas, đường hầm là nơi trốn ánh nắng gay gắt của mùa hè. “Bạn sẽ tìm kiếm bóng râm và trong đường hầm thì mát hơn. Vào mùa hè, trong này nhiệt độ thấp hơn”.

634929126784400000 Những góc tối sau ánh đèn Las Vegas 634929126776040000 Những góc tối sau ánh đèn Las Vegas

Một nơi thực sự nguy hiểm

Ngoài những ưu thế, đường hầm dưới lòng Las Vegas cũng chứa đựng rất nhiều nguy hiểm. Đường hầm sẽ ngập nước mưa mau chóng, cuốn trôi “nhà” của những người như Iron. “Sống dưới đường hầm có thể rất nguy hiểm”, O’Brien nói. “Nhiều cư dân ở đây rất giỏi thông báo cho nhau khi trời sắp đổ mưa và họ có thể chộp những vật đáng giá và rời “nhà”, bỏ lại mọi thứ”. Đường hầm cũng là nơi trú ẩn của những kẻ tội phạm như Timmy T.J Weber. Tên này đã lấy đường hầm làm nơi ẩn náu trong suốt mùa hè 2002 để trốn cuộc truy lùng của cảnh sát. Câu chuyện của Weber đã khiến O’Brien bước và cuộc khám phá đường hầm.

“Tôi bị thu hút bởi những gì Weber nghe được, ngửi được và nhìn được trong những đường hầm đó. Và vì vậy tôi theo bước của Weber và tiếp tục khám phá những đường hầm khác. Chúng tôi không mong đợi sẽ tìm thấy ai đó…Khi chúng tôi gặp lán đầu tiên, nhìn thấy một cái giường và một con người, đó thực sự là một trải nghiệm lạ lùng”. Những cư dân của mê cungĐoạn đường hầm chạy dưới Ceasar Palace, một địa điểm nổi tiếng ở Las Vegas, yên tĩnh một cách kỳ lạ dù phía trên đang có hàng nghìn người qua lại.

Giữa bóng tối, những chiếc hố trên tường được thiết kế để chặn nước lũ đã trở thành những cái cửa, O’Brien giải thích. Khu vực này được thiết kế để chứa rác, một phòng tắm tạm và thậm chí là tranh nghệ thuật tường. O’Brien vẫn tiếp tục dẫn đoàn khám phá mê cung ngầm và chẳng bao lâu sau nhóm phóng viên ABC News gặp Steve, người đang lái xe qua đường hầm tối đen như mực mà anh ta gọi là nhà. Steve là dân Las Vegas gốc nhưng chuyển xuống đường hầm sống cách đây 2 năm sau khi dính tới ma túy và trở thành người vô gia cư.

Steve chỉ mọi người tới chỗ mà anh đang sống với vị hôn thê Katherine. Cô gái này tới ở với Steve cách đây 1 năm sau khi anh bỏ thuốc. “Chúng tôi yêu nhau….Chúng tôi muốn thoát khỏi đây và đó luôn là mục tiêu chính của chúng tôi. Chúng tôi không muốn sống như thế này mãi mãi. Chúng tôi không muốn sống trong đường hầm. Chúng tôi sống ở đây vì không muốn bị người khác làm phiền. Cảnh sát và những người khác thực sự không biết chúng tôi xuống đây sống.

Steve và Katherine cố gắng làm cho nơi trú chân dưới đường hầm như ngôi nhà thực sự. “Sống không nhà không có nghĩa là không thoải mái”, Steve nói và chỉ chiếc vòi tắm hoa sen tạm mà anh làm từ bình tưới nước. “Vòi hoa sen của chúng tôi hoạt động tốt. Cần một chút riêng tư? chỉ cần kéo màn”. Steve giới thiệu cả đoàn thám hiểm với những hàng xóm của anh ta, như Phil – từng là con nghiện. Phil cho biết bản thân bị mất việc cách đây 1,5 năm khi kinh tế bắt đầu tồi tệ.

634929126801700000 Những góc tối sau ánh đèn Las Vegas 634929126793730000 Những góc tối sau ánh đèn Las Vegas

Nỗi lòng cư dân thế giới ngầm

Khi mọi người trong đoàn gặp Phil, người này đang đọc báo “Sports Illustrated,” theo dõi những số liệu mới nhất để đánh cược với hy vọng sẽ thắng lớn tại một trong những sòng bạc trên mặt đất.”Tôi đánh cá vào thể thao với hy vọng sẽ giàu và thoát khỏi tình trạng này. Tất cả những người tới Las Vegas cũng có suy nghĩ giống tôi”. Ước tính, đang có khoảng 700 người sinh sống dưới mê cung ngầm ở Las Vegas. Nhiều cư dân của mê cung dưới lòng đất sống nhờ việc tới các sòng bạc vào mỗi đêm sục sạo ở các máy đánh bạc tự động để nhặt nhạnh những đồng xu mà do khách còn sót lại.

Hoài Linh (Theo ABC News)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>