Việc dạy và học tiếng Việt chính quy ở những trường học Hoa Kỳ

Đầu tháng 4-2013 vừa qua, bà Kelly McAmis, Giám đốc học trình thuộc Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove (bang California, ) trong phiên họp thường lệ đã chính thức đệ trình chương trình giảng chính quy từ bậc tiểu học đến hết lớp 12 sắp được triển khai trong thời gian tới. Bà nói: “Kể từ năm 2014, chương trình sẽ được mở thêm tại trường Trung học Santiago và trường Los Amigos”.

Bà Kelly McAmis nhận xét: “Chúng ta hiện đã có lớp Spanish 1P dạy tiếng Tây Ban Nha tại ít nhất 3 trường trong Học khu và sẽ phát triển thêm từ niên khóa 2013-2014. Riêng lớp mới mở là Vietnamese 1P sẽ giảng dạy tiếng Việt dành cho các học sinh lớp 7, lớp 8. Học sinh sẽ được tính điểm A-G để thi lên lớp Vietnamese 2P khi bước vào bậc trung học. Với các lớp từ lớp 9 đến lớp 12 các em sẽ theo học chương trình phát triển ngôn ngữ thế giới!”.

635059667652731020 Việc dạy và học tiếng Việt chính quy ở những trường học Hoa Kỳ
Một lớp của trẻ em và thanh thiếu niên gốc Việt ở Hoa Kỳ


Thông qua phần trình bày của bà Kelly McAmis cho thấy chương trình dạy tiếng Việt tại Học khu Garden Grove chỉ còn gặp một trở ngại cuối cùng là công tác đào tạo nhân sự để đáp ứng điều kiện tất cả các giáo viên đều phải có văn bằng do ngành chức năng bang California chứng nhận. Bà Kelly cũng nói đây là năm đầu tiên Học khu Garden Grove cấp loại văn bằng “Ấn chứng giáo dục song ngữ” dành cho học sinh thông thạo cả hai ngôn ngữ, gồm tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Ông Bảo Nguyễn, Ủy viên Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove cho biết thêm: “Hiện nay Học khu chúng tôi là nơi đầu tiên có chương trình cấp văn bằng tốt nghiệp trung học “Ấn chứng Giáo dục song ngữ”. Để hội đủ điều kiện, các em học sinh Việt sau khi thi đỗ bài thi tiếng Anh sẽ phải thi thêm bài thi đặc biệt, gồm khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Việt”.

Trong khi đó, tại Washington State, tiểu bang có số lượng người gốc Việt đông thứ ba tại Hoa Kỳ và từng có khá nhiều trường Việt ngữ phát triển rất mạnh mẽ như trường Hồng Bàng (TP Renton), trường Văn Lang, Đắc Lộ (TP Seattle), trường Hồng Ân (TP Everett), trường Hùng Vương (TP Auburn)… cũng đã loan báo sẽ bắt đầu đưa vào chương trình giảng dạy tiếng Việt chính quy ở trường Tiểu học Burien (ngoại ô Seattle) bắt đầu thực hiện vào tháng 9-2013 và sau đó hàng năm tùy theo tình hình thực tế sẽ xem xét mở thêm lớp.

635059667689896610 Việc dạy và học tiếng Việt chính quy ở những trường học Hoa Kỳ
Sách và đĩa CD dạy tiếng Việt ở Mỹ

Tiến sĩ Anne Reece, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đó là chương trình mang tên Dual Language (Song ngữ hai chiều) giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Trước đó chúng tôi đã cho thử nghiệm chương trình này và đạt nhiều thành công tại trường Tiểu học Stafford (ngoại ô thành phố Houston thuộc bang Texas). Tính hiệu quả của chương trình “Song ngữ hai chiều” cũng đã được chứng minh qua nhiều số tài liệu của Sở Giáo dục bang Texas, Sở Giáo dục bang California cũng như một số công trình nghiên cứu toàn quốc nên ngày một được thừa nhận nhiều hơn. Chúng tôi nhận thấy rằng khi các em học sinh tham gia vào chương trình này không những giỏi hơn về cả hai ngoại ngữ, mà thậm chí điểm số các bộ môn khác cũng đều tăng lên.”.

Vẫn theo lời ông Bảo Nguyễn: “Bản thân tôi lúc nhỏ còn cắp sách tới trường cũng từng ao ước hiểu biết được tiếng Việt. Bởi khi biết được tiếng nói, nguồn gốc của mình, các em sẽ gần gũi và học hỏi được nhiều điều hơn từ cha mẹ và sẽ tự hào mình là người Việt Nam. Tôi vô cùng tin tưởng vào chương trình “Song ngữ hai chiều” cũng như chương trình “Ấn chứng giáo dục song ngữ” của Học khu Garden Grove sẽ chính thức triển khai đại trà từ năm sau 2014″. Bởi khả năng nói thông thạo tiếng Việt không chỉ giúp cho tương lai các em, mà còn kết nối sự xa cách giữa các thế hệ người Mỹ gốc Việt

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>